Dexmo คือชื่อของอุปกรณ์ exoskeleton (อุปกรณ์สวมใส่คล้ายเกราะที่มีโครงสร้างสอดรับตามกาย วิภาคของร่างกายผู้ใช้) สำหรับสวมใช้งานที่มือ มันสามารถใช้ประโยชน์เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวมือแล ะนิ้วของผู้ใช้เพื่อนำไปควบคุมมือของหุ่นยนต์ได้ และยังสามารถให้การตอบสนองด้านสัมผัสแก่ผู้ใช้เมื่อม ีการใช้งานกับระบบ VR (virtual reality) เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกถึงสัมผัสของวัตถุในโลก VR นั้นได้
Dexmo เป็นผลงานการพัฒนาของ Dexta Robotics บริษัทสตาร์ทอัพที่เน้นพัฒนาฮาร์ดแวร์สร้างหุ่นยนต์ใ นราคาที่ไม่สูงจากประเทศจีน โดยขณะนี้ได้มีการพัฒนา Dexmo ตัวต้นแบบสำหรับนักพัฒนาขึ้นมา 2 รุ่นย่อย คือ Dexmo Classic และ Dexmo F2 ซึ่งความสามารถพื้นฐานของทั้ง 2 รุ่นนั้นก็คือการตรวจจับการเคลื่อนไหวนิ้วมือของผู้ใ ช้งาน โดยมันจะรับรู้ได้ว่าผู้ใช้งอหรือเหยียดนิ้วมือ และพิเศษสำหรับหัวแม่มือนั้นจะสามารถรับรู้การขยับนิ ้วหมุนเป็นวงกลมได้ด้วย
ในส่วนของรุ่น F2 จะมีระบบแรงตอบสนองผู้ใช้งานเพิ่มเข้ามา ทำให้เกิดสัมผัสเสมือนการจับต้องวัตถุเมื่อใช้งานควบ คู่กับระบบ VR โดยระบบแรงตอบสนองนี้จะอาศัยการเบรกตรงจุดหมุนบริเวณ ข้อต่อของชิ้นส่วนที่ดามนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ (Dextra Robotics ระบุว่าบริษัทกำลังดำเนินการขอจดสิทธิบัตรระบบเบรกตร งข้อต่ออย่างที่ว่านี้) ทำให้เกิดแรงต้านต่อการขยับปลายนิ้วในทิศทางที่กำหนด
Dextra Robotics ได้ชูฟีเจอร์ของ Dexmo ว่าถูกออกแบบมาให้รองรับการขยับและเคลื่อนไหวของมือต ลอดจนนิ้วมือของผู้ใช้อย่างอิสระ ทำให้ไม่เกิดความรู้สึกติดขัดในการใช้มือและนิ้วออกท ่าทางต่างๆ นอกจากนี้ Dexmo รุ่นต้นแบบก็สามารถใช้งานแบบไร้สายได้แล้ว โดยการทำงานในโหมดดังกล่าวจะอาศัยการรับ-ส่งข้อมูลต่างๆ ผ่านทางบลูทูธ
อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ Dexmo ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และคงใช้เวลาอีกไม่น้อยก่อนจะมีทางกลายเป็นผลิตภัณฑ์ จริงสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป โดยในเวลานี้ยังอยู่ในขั้นตอนระดมทุนผ่านทาง Kickstarter เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิต ผู้ที่สนใจอยากลองเล่น Dexmo สามารถเข้าไปร่วมสมทบเงินทุนพัฒนาโครงการได้ (ตัวเลือกราคาต่ำสุดตอนนี้อยู่ที่ชุดละ 179 ดอลลาร์) หากการระดมทุนสำเร็จลุล่วง ก็อาจได้รับชุดเครื่องมือพัฒนาแอพเพื่อใช้งานมาพร้อม Dexmo ในช่วงกลางปีหน้า
ที่มา - SlashGear
Exoskeleton, Kickstarter, Virtual Reality
อ่านต่อ...