หลังจากซุ่มอยู่หลายเดือน ในที่สุดผลงานของอดีตพนักงานกูเกิลที่ทำร่วมกับ Cyanogen ก็ออกมาแล้วในชื่อของ Nextbit บริษัทใหม่ที่พัฒนาระบบสำหรับทำงานต่อเนื่องกันบนอุป กรณ์แอนดรอยด์ต่างเครื่องกัน (คล้ายกับ Handoff/Continuity บน iOS 8.1 และ OS X Yosemite)
วิธีการทำงานต่อเนื่องกันของ Nextbit จะเรียกว่า Baton (ส่งไม้) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งสถานะการทำงานของแอพนั้นๆ ไปยังแอนดรอยด์เครื่องอื่นได้อย่างรวดเร็ว โดยมีข้อจำกัดคือต้องมีแอพนั้นอยู่ทั้งสองเครื่อง รวมถึงแอพ Baton ด้วย ในกรณีที่ไม่มีแอพระบบจะดาวน์โหลดมาให้ก่อนเริ่มใช้ง านอีกที
ความต่างระหว่าง Handoff กับ Baton คือระบบเบื้องหลังที่นักพัฒนามีส่วนต่างกัน โดย Handoff นั้นแอปเปิลมีชุด API สำหรับทำให้แอพสามารถทำงานต่อเนื่องกันได้อยู่ แต่สำหรับ Baton นั้นเป็นเฟรมเวิร์คที่ฝังลงไปในระบบ และยังมีฟีเจอร์เสริมจากการทำงานแบบเก็บสถานะนั้นๆ ของแอพ ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกย้อนหลังไปยังสถานะก่อนหน้าขอ งแอพได้ตามใจ
เกริ่นมาแล้วว่า Baton นั้นออกแบบมาเป็นเฟรมเวิร์ค ดังนั้นการใช้งานจำเป็นต้องจ่ายค่าไลเซนส์ให้กับ Nextbit เสียก่อน โดยตอนนี้มี NTT DoCoMo ที่ซื้อไปแล้ว รวมถึงบางส่วนในจีนที่กำลังคุยอยู่ ถ้านับเป็นตัวเครื่องก็จะมี OnePlus One ที่กำลังจะได้ Baton แน่ๆ
สำหรับแผนต่อไปของ Nextbit คือการควบรวมพื้นที่ความจุในตัวเครื่องเข้ากับกลุ่มเ มฆเพื่อสร้างความจุไม่จำกัดบนสมาร์ทโฟน หลังจากเก็บข้อมูลได้มาว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนครึ่งหนึ่ง ใช้งานพื้นที่ในเครื่องจนเต็มภายใน 12 เดือน
ที่มา - Engadget

Nextbit, Mobile App
อ่านต่อ...