เมื่อครั้งเปิดตัว Windows 8 ที่มาพร้อมกับการรองรับหน้าจอสัมผัสเป็นครั้งแรก ไมโครซอฟท์ได้เพิ่ม gesture สำหรับใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสมา ซึ่งสามารถใช้งานกับ trackpad ได้ด้วย แม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก แต่ดูเหมือนใน Windows 10 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ แม้ว่าจะออกแบบมาเอาใจผู้ใช้เม้าส์-คีย์บอร์ดมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมที่จะเพิ่ม gesture สำหรับใช้งานกับ trackpad มาอีก
ข้อมูลเกี่ยวกับ gesture ใหม่บน Windows 10 มาจากเวที TechEd Europe ซึ่งเป็น Joe Belifore ที่มาโชว์ฟีเจอร์นี้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่การใช้สามนิ้วลากลงเพื่อเก็บหน้าจอทุกโปรแกรม ลงไป และใช้สามนิ้วลากขึ้นเพื่อเปิดโปรแกรมกลับขึ้นมาบนหน ้าจอดังเดิม รวมถึงการใช้สามนิ้วลากขึ้นในหน้าจอเดสก์ท็อปเพื่อเป ิดหน้าจัดการโปรแกรมแบบใหม่ Task View ที่ดูละม้ายคล้ายกับ Mission Control บน OS X เสียอย่างนั้น
การใช้สามนิ้วลากยังไม่จบ เพราะผู้ใช้ยังสามารถใช้สามนิ้วลากซ้าย-ขวาเพื่อสลับโปรแกรมได้อีกด้วย รวมถึงฟีเจอร์ใหม่อย่างการ snap เมื่อใช้งานหลายหน้าจอ ซึ่งทั้งหมดนี้ Belifore บอกว่าทำมาเพื่อให้ผู้ใช้ระดับ power user สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง โดยฟีเจอร์พวกนี้จะเริ่มมีใน Windows 10 รุ่น 9865 ที่จะปล่อยในอนาคตครับ
ที่มา - The Verge

Windows 10, gesture, Microsoft,
อ่านต่อ...