Puun (พูน) สตาร์ทอัพไทยที่เพิ่งออกจากรั้วโครงการ True Incube ในฐานะทีมที่ฝ่ามาจนได้เป็นห้าทีมสุดท้ายของโครงการไ ด้ด้วยการพัฒนาเครื่องมือสำหรับรายงานผลการดำเนินงาน มาย่อยให้อยู่ในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
จุดเด่นของ Puun ที่เคยว่าไว้ในงาน True Incube คือการแปลงข้อมูลตัวเลขจำนวนมหาศาลในผลประกอบการให้ก ลายเป็นกราฟที่เข้าใจได้ง่าย มีระบบแจ้งเตือนงบการเงินคงเหลือ และราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับการจ้างนักบัญชีมาจัดการ ให้
ทีมของ Puun ตอนนี้มีใครบ้าง

ทีมของ Puun เรียกได้ว่าเพิ่งก่อตั้งได้ไม่นานนัก ตัวหลักจะมีแค่สองคนที่คอยดูแลคนละส่วนกันคือฝั่งจัด การจะเป็นของคุณภีม เพชรเกตุ (ภีม) ที่มีประสบการณ์ด้านงานบัญชีมาอย่างโชกโชนตั้งแต่การ จบคณะบัญชีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วไปเรียนต่อ MBA ที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น และเปิดบริษัทบัญชีของตัวเองในชื่อ Acventure มาก่อนทำ Puun อีกด้วย
ทางฝั่งเทคนิคของ Puun จะเป็นคุณสวภพ ท้วมแสง (ป๊อป) วิศวกรจากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่สนใจเรื่องการ คิดวิเคราะห์ทั้งในแง่ธุรกิจ และกลยุทธ์หมากรุก ก่อนมาร่วมทีมกับ Puun คุณป๊อปเคยทำระบบสำหรับจ่ายเงินมาก่อน และมีประสบการณ์ทำแอพลงบน App Store มาแล้ว

สองผู้ก่อตั้ง Puun - คุณภีม (ซ้าย) คุณป๊อป (ขวา)
ความเป็นมาของ Puun เป็นอย่างไรบ้าง

แนวคิดของ Puun นั้นเริ่มต้นตั้งเมื่อภีมเรียนอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วได้เห็นกระบวนการทำงานทางบัญชีที่ต่างกัน บวกกับประสบการณ์ที่เคยทำบริษัทบัญชีมาก่อน เลยเป็นแรงผลักให้สนใจทำระบบจัดการผลการดำเนินงานขึ้ นมา พอมาเจอกับป๊อปเลยก่อร่างสร้างตัวออกมาเป็น Puun ครับ
ทำไมถึงเลือกมาอยู่กับโครงการ True Incube

จริงๆ ตอนนั้นแทบจะไม่ได้ดูรายละเอียดของแต่ละโครงการว่าแต กต่างกันอย่างไรบ้างเลยครับ แล้วจริงๆ Puun นี่ถือว่าไม่ทันสมัครเข้าโครงการ True Incube ด้วยซ้ำ แต่เผอิญว่ามีเหตุการณ์บ้านเมืองเกิดขึ้นช่วงนั้นพอด ี ทำให้โครงการเลื่อนรับสมัครไป ทางเราเลยสมัครโครงการได้ทันเวลา
พอมาอยู่กับที่นี่แล้ว ก็เจอกับบรรดาจอมยุทธ์ในวงการมากมาย แผนงานที่เราเคยคิดเอาไว้ก็ถูกปรับถูกลดให้มาเป็นสิ่ งที่เราทำได้ดีที่สุด รวมถึงเรื่องของการนำเสนอผลงานที่ต้องชัดเจนก็ถูกขัด เกลามาจากที่นี่เลย

หน้าแดชบอร์ดบนเว็บไซต์
ตอนนี้ Puun เป็นอย่างไรบ้างแล้ว

ตอนนี้ทางเรากำลังเร่งพัฒนาฟีเจอร์ของ Puun ให้ตอบรับกับการใช้งานของลูกค้าให้มากขึ้นครับ โดยสถานะแล้วคงประมาณเบต้า ที่เจอปัญหาก็คือตอนนี้กลุ่มลูกค้าหลักของเราจะลูกค้ าที่เคยใช้งานสำนักงานบัญชี ซึ่งแต่ละเจ้าจะใช้ฐานข้อมูลที่หลากหลายมาก แม้ว่าจะรองรับเกือบทั้งหมด แต่บางวิธีเก็บข้อมูลจะทำให้ใช้ฟีเจอร์ของ Puun ได้ไม่ครบ นี่ก็เป็นลิสต์ที่ต้องค่อยๆ แก้ไขไป ร่วมกับการเพิ่มฟีเจอร์ที่ลูกค้าต้องการที่เพิ่มมาเร ื่อยๆ เช่นกันครับ

ระบบแจ้งเตือนกระแสเงินสดของ Puun
ฟีดแบคจากลูกค้า

ลูกค้าที่ได้ลองใช้ Puun แล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าช่วยให้ดูง่ายขึ้นจริง แต่การใช้งานยังคงยากอยู่ หน้าที่ของเราคือการช่วยร่นเวลาที่ลูกค้าต้องเรียนรู ้ระบบของ Puun ให้น้อยลง และลูกค้าเองก็มีพูดถึงฟีเจอร์ที่อยากได้ เช่น ระบบแนะนำที่ช่วยลดภาษี อะไรแบบนี้ครับ
แผนต่อไปของ Puun

ตอนนี้ก็อยากทำฟีเจอร์ที่บอกไว้ให้เสร็จ และผ่านช่วงเบต้าไป จะได้เปิดตัวจริงจากเดิมที่กะไว้ว่าจะเป็นปลายปีนี้ ก็เลื่อนไปเป็นต้นปีหน้าแทน เรื่องการคิดเงินมองคร่าวๆ ไว้จะมีแพลนให้ใช้ฟรีสามเดือน และมีแบบราคาแพงกว่าที่สามารถดูรายการแสดงสินทรัพย์แ ละหนี้สิน รวมถึงรายงานการเงิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะใช้ในการแจ้งเตือนความเสี่ยงข องธุรกิจได้ครับ
Interview, Analysis, Startup, Thailand
อ่านต่อ...