จากกระแสที่ร้านค้ารายใหญ่ต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ปิดช่องทางการชำระเงินผ่านทาง NFC เพื่อเปิดทางให้ CurrentC ของ MCX ซึ่งเป็นบริการการชำระเงินซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Apple Pay และบริการการชำระเงินอื่น ๆ จนส่งผลไปให้ผู้ใช้รวมกลุ่มกันเพื่อคว่ำบาตรร้านค้าเ หล่านั้น รวมไปถึงมีการตอบโต้ระหว่าง Walmart (ซึ่งเกาะกลุ่มกับ MCX) กับแอปเปิล
ทว่าเคราะห์ร้ายยังคงเข้ามาซ้ำเติม CurrentC อย่างต่อเนื่อง เพราะว่าล่าสุด ทาง CurrentC ได้ส่งอีเมลไปหาลูกค้าต่าง ๆ ซึ่งลงทะเบียนเข้ามาเพื่อทดสอบ CurrentC ในเวอร์ชันเบต้า โดยในเนื้อความของอีเมลดังกล่าวระบุว่า ขณะนี้ได้มีผู้ให้บริการบุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้รับอนุญาต (unauthorizes third party) ได้เข้ามาขโมยอีเมลของลูกค้า "บางราย" ไปจากระบบ
แม้ว่าการเข้ามาโจรกรรมข้อมูลครั้งนี้อาจจะไม่ค่อยรุ นแรงเท่าไร แต่ก็ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อมั่นในระบบของ CurrentC ที่เพิ่งตั้งใข่เมื่อไม่นานมานี้ โดย CurrentC ได้ชูเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากข้อมูลจะถูกบันทึกลง ใน cloud ซึ่งทำให้ระบบดูปลอดภัยขึ้นกว่าการเก็บในสมาร์ทโฟน ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางปฏิบัติ "ในเชิงทฤษฎี"
อย่างไรก็ตาม ในอีเมลที่ส่งจากทาง PR ของ CurrentC ได้ระบุว่า ในบรรดาอีเมลต่าง ๆ เหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นอีเมลดัมมี่ (หรืออีเมลที่เอาไว้ใช้สำหรับการทดสอบเท่านั้น) และตัวแอพของ CurrentC เองก็ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากการโจรกรรมครั้งนี้
ทั้งนี้ MCX ระบุว่า ตอนนี้กำลังสืบสวนเกี่ยวกับสาเหตุของการแฮกครั้งนี้ และจะรายงานความเคลื่อนไหวล่าสุดถ้าหากจำเป็น
ที่มา: Business Insider ผ่าน The Verge
CurrentC, Email, Hacking
อ่านต่อ...