ช่วงนี้มีข่าว/กระทู้ยอดนิยมชื่อ ระวัง! 6 โปรแกรมอันตราย ที่ไม่ควรติดตั้ง ถูกแชร์กันอย่างแพร่หลาย (เท่าที่เช็คดู ต้นทางมาจาก Sanook! แต่ข่าวต้นฉบับถูกลบไปแล้ว ลองอ่านกระทู้ Pantip ที่มีคนคัดลอกมา) โดยเนื้อหาในข่าวกล่าวถึงโปรแกรม 6 ตัว "ที่อ้างว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตือนไม่ให้ติดตั้ง" ได้แก่ Baidu PC Faster, Spark Browser, Baidu PC App Store, AppsHat, Hao123, 555.in.th
ทาง Baidu ประเทศไทยได้ส่งจดหมายชี้แจงประเด็นข่าวข้างต้นว่า "ไม่เป็นความจริง เป็นความตั้งใจที่จะทำลายภาพลักษณ์และชื่อเสียงของ Baidu" โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ (คัดลอกมาจากคำชี้แจงของ Baidu ทั้งหมด)
เรียน สื่อมวลชน
จากกรณีที่มีผู้นำข่าวของไป่ตู้ ประเทศญี่ปุ่น ประเด็น ระวัง! 6 โปรแกรมอันตราย ที่ไม่ควรติดตั้ง มาเผยแพร่ในโลกโซเซียลนั้น ในนามบริษัท ไป่ตู้ ประเทศไทย ขอแจ้งให้ท่านสื่อมวลชนทราบว่าเรื่องดังกล่าวนั้นไม่ เป็นความจริง เป็นความตั้งใจที่จะทำลายภาพลักษณ์และชื่อเสียงของไป ่ตู้ และเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดที่จะขยายวงกว้างออกไป ไป่ตู้ ประเทศไทย ขอชี้แจงโดยมีรายละเอียดดังนี้
1. รัฐบาลญี่ปุ่นไม่เคยออกคำเตือนเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ Baidu PC Faster , Baidu Spark Browser, Hao123 และ Baidu PC App Store แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม Baidu IME ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และเป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอันดับ 1 ใน App store ของ IOS8
2. ทุกผลิตภัณฑ์ของไป่ตู้ ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ แต่จัดเก็บเฉพาะสถิติการใช้งานของซอฟต์แวร์เท่านั้น เช่น ฟีเจอร์ที่ใช้บ่อยที่สุด ความถี่ในการใช้งานของฟีเจอร์นั้นๆ
3. ก่อนการติดตั้งหรือใช้งานผลิตภัณฑ์ของไป่ตู้ จะมีการขอนุญาตผู้ใช้ในการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ง านคอมพิวเตอร์ เพื่อนำมาใช้เพื่อการปรับปรุงการให้บริการให้มีประสิ ทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น
4. ไป่ตู้ เป็นหนึ่งในสมาชิกของ IAPP หรือ International Association of Privacy Professionals ซึ่งเป็นองค์กรระดับนานาชาติในการป้องกันระบบรักษาคว ามปลอดภัยด้านข้อมูลส่วนบุคคล
ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และปรับปรุงการใ ห้บริการที่ดีแก่ผู้ใช้มาโดยตลอด บริษัทฯ จึงใคร่ขอความร่วมมือสื่อมวลชนไม่เผยแพร่หรือส่งต่อข ้อมูลดังกล่าว และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยประการใด
กรุณาติดต่อโดยตรงกับไป่ตู้ ประเทศไทย เบอร์ 02-784-6666
จึงเรียนมาเพื่อทราบและขอขอบพระคุณในความร่วมมือมา ณ โอกาสนี้
ขอแสดงความนับถือ
ชฎากร ธนสุวรรณเกษม
ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ ไป่ตู้ ประเทศไทย
Baidu, Privacy
อ่านต่อ...