นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ Google โดนศาลตัดสินสั่งให้จ่ายเงินชดเชยแก่ผู้เสียหายที่โด นละเมิดความเป็นส่วนตัว จากการใช้รถเก็บข้อมูลภาพ Street View โดยผู้เสียหายรายนี้เป็นหญิงสาวชาวแคนาดาที่มีภาพของ เธอนั่งเปิดร่องอกอยู่หน้าบ้านของตนเองติดอยู่ในชุดภ าพถ่ายแผนที่ Street View ของ Google
หญิงสาวคนดังกล่าวเล่าว่าในปี 2009 ระหว่างที่เธอกำลังนั่งเปิดดูภาพ Street View ของละแวกบ้านตนเองใน Montreal ก็พบว่ามีรูปของเธอที่ขณะนั้นกำลังนั่งอยู่ตรงหน้าบ้ านในลักษณะโน้มตัวมาด้านหน้าเล็กน้อยและเผยให้เห็นพื ้นที่พึงสงวนของร่างกายเธอปรากฎอยู่ในภาพอย่างชัดเจน ซึ่งแม้ว่า Google จะทำการเบลอภาพใบหน้า แต่ข้อมูลเลขที่บ้านและภาพแวดล้อมอื่น ย่อมทำให้บุคคลอื่นทราบได้ว่าบุคคลในภาพดังกล่าวที่โ ชว์หวิวผ่าน Street View นั้นก็คือตัวเธอเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบรรดาคนรู้จักทั้งหลายของเธอ
ผู้เสียหายบอกว่าเธอเกิดความเครียดและต้องการให้ Google แก้ไขปัญหาพร้อมชดใช้ความเสียหายด้านความรู้สึกนี้เป ็นเงิน 45,000 ดอลลาร์ ซึ่ง Google ยินดีแก้ไขภาพเพื่อช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของเธอใ ห้ดีกว่าเดิมแต่แย้งว่าข้อเรียกร้องด้านตัวเงินของผู ้เสียหายนั้นสูงอย่างไม่สมเหตุสมผล
ลงท้ายดูเหมือนศาลจะคล้อยตาม Google ในเรื่องตัวเลขชดเชยแก่ผู้เสียหาย ซึ่งคำตัดสินก็ได้ระบุให้ Google ชดเชยความเสียหายแก่หญิงสาวเป็นเงิน 2,250 ดอลลาร์ และเสียค่าปรับสำหรับการกระทำนี้อีกเป็นเงิน 159 ดอลลาร์
ในบ้านเราเองได้ส่องภาพ Street View กันถ้วนถี่ดีหรือยัง?
ที่มา - SlashGear
Google Street View, Law, Privacy
อ่านต่อ...