การไปเที่ยวต่างประเทศสมัยนี้ สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ คงไม่พ้นการมีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานระหว่างอยู่ต่างป ระเทศ โดยเฉพาะถ้าไม่ได้ไปกับทัวร์จะยิ่งจำเป็นมาก ซึ่งการใช้อินเทอร์เน็ตที่ต่างประเทศก็มีตัวเลือกหลั กๆ เช่น หา Wi-Fi ฟรีตามสถานที่ต่างๆ, ซื้อแพ็คเกจ Data Roaming และวิธีที่นิยมกันมากในช่วงหลังคือ เช่า Pocket Wi-Fi Router จากผู้ให้บริการในต่างประเทศ ซึ่งบทความนี้จะเป็นการรีวิว Pocket Wi-Fi Router ที่ประเทศเกาหลีใต้ครับ
ถึงแม้ในเกาหลีใต้ จะมี Wi-Fi ฟรีให้ใช้เยอะกว่าที่บ้านเรา แต่ก็ไม่ได้เยอะเพียงพอกับการใช้งานให้ต่อเนื่อง ส่วนการซื้อแพ็คเกจ Data Roaming จากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศไทยนั้นถ้าไม ่จำเป็นจริงๆ คงไม่มีใครอยากใช้ เพราะราคาแพงมากแต่กลับความเร็วที่ได้ก็จำกัดสุดๆ
สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อ ง ทางออกที่ดีที่สุดคงไม่พ้นการเช่า Pocket Wi-Fi Router กับผู้ให้บริการในประเทศนั้นๆ เพราะนอกจากจะได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแล้ว ค่าบริการโดยรวมก็ยังถูกกว่าการซื้อแพ็คเกจ Data Roaming จากผู้ให้บริการในประเทศไทยอีกด้วย
โดยปกติทุกครั้งที่ไปเกาหลีใต้ ผมจะเช่า Pocket Wi-Fi Router เอาที่สนามบินอินชอน แต่ครั้งนี้จะแปลกกว่าทุกครั้งตรงที่ผมเปลี่ยนมาเช่า และรับเครื่องไปจากประเทศไทยแทนที่จะไปเช่าที่สนามบิ นอินชอนครับ
สเปคและเครือข่าย

ตัวที่ผมใช้บริการเป็นตัว LG ME-Y30K ตัวเครื่องรองรับเครือข่าย LTE ความเร็วสูงสุด 100/50 Mbps ส่วนฝั่ง Wi-Fi นั้นรองรับทั้ง 802.11b/g/n แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh น้ำหนัก 105 กรัม และรองรับจำนวนผู้ใช้ได้พร้อมกันมากสุด 4 คน

หมายเหตุ: บทความนี้ได้รับการสนับสนุนเครื่อง Pocket Wi-Fi Router จาก Wise World Wi-Fi โดยผมสามารถเขียนบทความได้อย่างอิสระไม่ต้องส่งให้ที มงาน Wise World Wi-Fi ตรวจก่อน ดังนั้นบทความนี้จึงถือเป็นกึ่ง advertorial ครับ
การสั่งจอง, รับ และคืนเครื่อง

การสั่งจองสามารถทำได้ทั้งผ่านหน้าเว็บและทางโทรศัพท ์ หลังจากจองไปแล้วจะมีเจ้าหน้าที่โทรมายืนยันรายละเอี ยดการจอง หลังจากยืนยันข้อมูลทางโทรศัพท์แล้วจะมีอีเมลยืนยันก ารจอง และแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอเอกสารประจ ำตัว (บัตรประจำตัวประชาชน หรือ Passport) และการชำระเงิน (ดูเพิ่มเติม วิธีการสมัครและรับเครื่อง)
การรับเครื่องสามารถรับได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ (ดูเพิ่มเติม วิธีการรับสินค้า)

 • รับเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ
 • รับเครื่องที่สำนักงานของ Wise World Wi-Fi ตึกอโศกทาวเวอร์
 • ส่ง EMS ในประเทศไทย

โดยกรณีของผมนั้น ผมไปรับเครื่อง ณ สำนักงานของ Wise World Wi-Fi ที่ตึกอโศกทาวเวอร์ ตอนรับเครื่องจะมีค่าใช้จ่ายคือเงินมัดจำ 1000 บาท + ค่าเช่าตามจำนวนวันที่เราเช่า โดยส่วนของเงินมัดจำจะได้รับคืนเมื่อเราส่งเครื่องคื นให้ทางบริษัทเรียบร้อยหลังจากกลับมา
ส่วนเรื่องการคืนเครื่อง ในเว็บไซต์ระบุไว้ว่าสามารถคืนได้ 2 ช่องทางคือ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หรือไม่ก็คืนที่สำนักงานที่ตึกอโศกทาวเวอร์ โดยการคืนเครื่องต้องคืนภายใน 3 วันหลังจากกลับมาถึง มิฉะนั้นจะมีค่าเช่าเพิ่มนับตามวันใช้งาน ส่วนกรณีของผมนั้นส่งคืนทาง EMS เมื่อทางบริษัทได้รับเครื่องแล้วก็จะติดต่อมาคอนเฟิร ์มเรื่องการโอนเงินมัดจำ 1000 บาทคืนครับ

อุปกรณ์ในชุด

เมื่อรับเครื่องจะได้มาเป็นซองผ้าเลย ในซองจะประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่อง Pocket Wi-Fi Router
 • สาย Micro USB สำหรับชาร์จ Pocket Wi-Fi Router
 • อะแดปเตอร์
 • Power Bank (ตัวสีขาวในรูป)
 • สาย Micro USB สำหรับชาร์จ Power Bank

แน่นอนว่าอุปกรณ์ทั้งหมดเมื่อใช้บริการเสร็จแล้วต้อง ส่งคืนให้ครบนะครับ


ใต้เครื่องจะมี SSID และรหัสผ่านบอกไว้ (WPA2 Key) การใช้งานก็กดปุ่มเปิดที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่อง พอไฟติดครบหมดลองเปิดมือถือมาค้นหา Wi-Fi ตามชื่อ SSID ที่ระบุไว้แล้วใส่รหัสผ่านดังกล่าวได้เลย ในรูปผมเปิดทดสอบที่ไทย ดังนั้นไฟดวงซ้ายเลยเป็นสีแดงเพราะไม่มีสัญญาณครับ

พื้นที่ให้บริการ

สำหรับตัวที่ผมใช้เป็นเครือข่าย LTE ของ LG U+ ผมอยู่ในเมือง Seoul เป็นหลัก มีออกไปชานเมืองบ้างเล็กน้อย จากที่ใช้มาผมพบว่าสัญญาณครอบคลุมมาก ไม่มีตรงไหนที่ต่อไม่ติดเลย ทั้งในรถไฟใต้ดิน ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ในคอนเสิร์ตที่คนแน่นๆ ก็ยังเล่นได้สบายไม่มีปัญหาอะไร
สิ่งที่ผมชอบที่สุดสำหรับการเช่า Pocket Wi-Fi Router โดยรับเครื่องในประเทศไทย คือ การที่เราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ตั้งแต่ลงจากเครื่ ือง ถึงแม้ว่าที่สนามบินอินชอนจะมี Wi-Fi ให้บริการฟรี แต่สัญญาณ Wi-Fi ฟรีก็ไม่ได้ครอบคลุมพื้นที่ 100% ทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่องไม่สามารถทำได ้ดีนักถ้าไม่หยุดอยู่กับที่
ขอเพิ่มเติมนิดนึงว่า ในเกาหลีใต้มีผู้ให้บริการ Pocket Wi-Fi Router หลักๆ อยู่ 3 เจ้า ได้แก่ KT, SK และ LG U+ ซึ่งโดยปกติสัญญาณของทุกค่ายก็จะครอบคลุมหมดไม่มีปัญ หาอะไรอยู่แล้ว จากที่ผมเคยลองใช้มาหลายรุ่น ทุกค่าย ยังไม่เคยเจอตัวไหนมีปัญหาเรื่องสัญญาณครับ
ความเร็ว

ความเร็ว LTE ของ Pocket Wi-Fi Router ตัวนี้อยู่ที่ 100/50 Mbps แต่ด้วยสาเหตุนานับประการ อย่างเช่น ความแรงสัญญาณ ตำแหน่งที่ใช้ รวมถึงข้อจำกัดที่ตัว Wi-Fi ของโทรศัพท์เอง ดังนั้นจึงเป็นปกติที่เราจะได้ความเร็วไม่ถึงเป้า แต่ความเร็วที่ได้ก็อยู่ที่ประมาณ 25/20 Mbps ซึ่งถือว่าเร็วมากและอยู่ในระดับที่น่าประทับใจ (ถ้าผมจำไม่ผิดตอนทดสอบ 3 อันแรกกำลังนั่งรถไฟใต้ดินอยู่)


อายุแบตเตอรี่

อายุแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่ผมประทับใจที่สุด สเปคของรุ่นนี้ระบุว่าใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง แต่จากการใช้งานจริงของผม ตัว Pocket Wi-Fi Router สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 12 ชั่วโมง! ก่อนที่ไฟแบตเตอรี่จะขึ้นเป็นสีแดง (ไฟสีแดง หมายถึง แบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 10%) สาเหตุหนึ่งน่าจะมาจากผมใช้งานอยู่ในเมืองซึ่งสัญญาณ เครือข่ายครอบคลุมมาก ทำให้ตัวเครื่องใช้พลังงานน้อยกว่าปกติ
ในกรณีที่อายุแบตเตอรี่ไม่ยาวพอ เราสามารถชาร์จ Pocket Wi-Fi Router จาก Power Bank ด้วยสาย Micro USB ได้ตามปกติ

ค่าเช่า

ทางบริษัท Wise World Wi-Fi เองมี Pocket Wi-Fi Router ให้เลือกหลายรุ่น (เข้าไปดูกันได้) สำหรับตัวที่ผมใช้นั้นค่าเช่าอยู่ที่วันละ 200 บาท ราคานี้รวมทุกอย่างแล้ว ยกเว้นค่าจัดส่งกรณีที่เราเลือกรับเครื่องผ่านทาง EMS หรือ Messenger และค่าประกันความเสียหาย ซึ่งไม่ได้บังคับซื้อเช่นกัน
ตารางเปรียบเทียบค่าเช่า Pocket Wi-Fi Router ของผู้ให้บริการเจ้าหลัก 3 เจ้า รายละเอียดกดดูได้จากลิงค์ข้างล่างนี้ครับจากตารางด้านบน ผมขอตัด SK ออกเนื่องจากราคาแพงกว่าอย่างชัดเจน เสร็จแล้วผมนำ 3 ตัวเลือกที่เหลือ มาคำนวณค่าเช่ารวมตามระยะเวลาการเช่า โดยใช้อัตราแลกเลี่ยนปัจจุบันที่ประมาณ 1 : 0.0310 ได้ข้อสรุปเป็นกราฟดังนี้

จากกราฟด้านบน จะเห็นได้ว่าการเช่า LG U+ จากประเทศไทยไป (สีชมพู) จะได้ราคารวมที่ถูกกว่าการไปเช่า LG U+ ที่ประเทศเกาหลี (สีฟ้า) ในระยะเวลาตลอด 16 วันแรกของการใช้งาน ส่วนกรณีของ KT WiBro (สีแดง) ก็อย่างที่เห็น
สรุปแบบง่ายๆ ได้ว่า ถ้าไปอยู่เกาหลีไม่ถึง 16 วันก็เช่า Pocket Wi-Fi Router จากไทยไปจะได้ราคาถูกที่สุดครับ
สรุป

ข้อดี

 • LTE เร็วมาก!
 • ราคาถูกกว่าไปเช่าที่เกาหลี
 • ตัวเครื่องเล็กและเบา พกง่าย
 • แบตเตอรี่ทนมาก อยู่ได้ถึง 12 ชั่วโมง

ข้อเสีย

 • จำนวนผู้ใช้พร้อมกันสูงสุดแค่ 4 คน

South Korea, Advertorial, LTE, Review,
อ่านต่อ...