นับแต่วันขึ้นปีใหม่ของปีหน้า iPhone และ iPad ทุกรุ่นจะไม่ได้รับอนุญาตให้วางขายในรัสเซียอีกต่อไป
แม้ว่าข่าวนี้จะประจวบเหมาะออกมาในช่วงที่มีประเด็นข ่าวการต่อต้าน Apple ด้วยเหตุผลที่มีซีอีโอเป็นเกย์ แต่เหตุผลเบื้องหลังการแบนผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นดูจะไม่ได้เกี่ยวโยงกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด โดยสาเหตุที่แท้จริงของการแบน iPhone และ iPad นั้นเป็นเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคลของผู ้ใช้งาน
รัสเซียได้ออกกฎหมายว่าบริษัทผู้ให้บริการออนไลน์ต่า งๆ ในรัสเซีย ต้องจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานไว้ภายในประเทศเท่านั้ น การจัดเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆไว้ที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่ตั้งอยู่ในประเทศอื่นจึงถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายขอ งรัสเซียไปในทันที ซึ่ง iCloud ของ Apple ก็อยู่ในข่ายนี้ด้วย
ไม่เพียงแต่จะระงับการจำหน่ายสินค้าเพิ่มเท่านั้น แต่ผู้ใช้ที่มีผลิตภัณฑ์ของ Apple อยู่ในมืออยู่แล้วก็จะโดนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระ งับการเข้าถึง iCloud ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไปเช่นกัน
เรื่องนี้ไม่เพียงแต่ Apple ที่ได้รับผลกระทบ กระทั่งกลุ่มเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Twitter หรือ Facebook ก็จะโดนบังคับใช้กฎหมายนี้ด้วยเช่นกัน
จนถึงขณะนี้ Apple ยังไม่แสดงท่าทีว่าดำเนินการไปในทิศทางใด ระหว่างการขอเจรจาประนีประนอม หรือแก้ปัญหาโดยการยอมวางเซิร์ฟเวอร์ในรัสเซีย หรือจะยอมหักแต่ไม่ยอมงอด้วยการเลิกขายของในรัสเซียไ ปเลย
ที่มา - Ubergizmo
Apple, iPad, iPhone
อ่านต่อ...