จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือมาได้สักพัก ในที่สุดอุปกรณ์สวมใส่แบรนด์ Fitbit ทั้งหมดก็ถูกนำออกจาก Apple Store และ Apple Online Store ในวันศุกร์ที่ผ่านมานี้ จึงเดาได้ว่าอุปกรณ์ Fitbit ใหม่ๆ อย่าง Charge, Charge HR และ Surge ก็มีแนวโน้มว่าจะไม่มีจำหน่ายที่ Apple Store ในอนาคตอันใกล้เช่นเดียวกัน
แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนจากทางฝั่งแอปเปิลหร ือ Fitbit ก็ตามที แต่กรณีหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้มากคือก่อนหน้านี้ทาง Fitbit ออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะยังไม่มีแผนการสนับสนุน HealthKit ของแอปเปิลในระยะเวลาอันใกล้ แต่ก็ยังจะติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและอาจ เปลี่ยนทิศทางในอนาคตหากมีความต้องการของลูกค้ามากพอ
มีการคาดการณ์ว่าเหตุผลหนึ่งที่ Fitbit ตัดสินใจไม่รองรับ HealthKit อาจเป็นเพราะฟีเจอร์การนำข้อมูลจาก Fitbit ออกเป็นฟีเจอร์แบบพรีเมียมของสมาชิกในราคา $49.99 ต่อปี แต่การสนับสนุน HealthKit จะทำให้ผู้ใช้ iOS สามารถนำข้อมูลออกไปได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ปัจจุบันแอพ Fitbit ใน App Store มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 2 ดาว โดยผู้ใช้ส่วนมากแสดงความไม่พอใจที่ Fitbit ยังไม่รองรับ HealthKit
สำหรับอุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพแบรนด์อื่นๆ อย่าง Jawbone, Nike, Wahoo หรือ Withings ยังวางจำหน่ายใน Apple Store และ Apple Online Store ตามปกติ
ที่มา - AppleInsider, App Store
Fitbit, Apple, Apple Store
อ่านต่อ...