เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Home Depot บริษัทเจ้าของห้างค้าปลีกเครื่องมือและวัสดุก่อสร้าง รายใหญ่โดนแฮคข้อมูลเลขบัตรเครดิตของลูกค้ากว่า 56 ล้านราย รวมทั้งอีเมลแอดเดรสของลูกค้าอีก 53 ล้านคน ซึ่งทาง Home Depot ได้ออกมาเผยว่าช่องโหว่ที่ถูกเจาะนั้นมาจากระบบปฏิบั ติการ Windows
เจ้าหน้าที่ของ Home Depot ที่สืบสวนเรื่องนี้ได้เผยว่าทันทีที่ทราบเรื่องข้อมู ลรั่วไหล Microsoft ก็รีบออกแพตช์มาอุดช่องโหว่ และ Home Depot ก็รีบติดตั้งแพตช์ดังกล่าวทันที แต่ทั้งหมดนั้นก็ไม่ทันการณ์ เพราะเมื่อแฮคเกอร์สามารถเข้ามาสู่ระบบของ Home Depot โดยการขโมยรหัสผ่านมาจากร้านค้าในเครือแล้วก็อาศัยช่ องโหว่ของ Windows ในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญภายในระบบของ Home Depot ได้หมด ทำได้แม้กระทั่งการเข้าถึงเครื่องคิดเงินทุกเครื่องข องร้านค้าในเครือทั้งหมด ราวกับว่าแฮคเกอร์รายนั้นคือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Home Depot
ภายหลังเหตุการณ์ข้างต้น Home Depot เร่งดำเนินการหลายอย่างเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งนอกเหนือไปจากการติดตั้งแพตช์ที่ Microsoft ให้มาแล้ว Home Depot ได้ไล่กำจัดมัลแวร์ที่ถูกใช้ในการแฮคออกจนหมด รวมทั้งปรับปรุงการเข้ารหัสข้อมูลการจ่ายเงินให้แก่ท ุกร้านค้าในเครือ ที่น่าสนใจก็คือฝ่ายไอทีของบริษัทได้เร่งสั่งซื้อ MacBook และ iPhone มากกว่า 20 ชุด เพื่อให้ผู้บริหารระดับสูงใช้งานแทนอุปกรณ์ชุดเดิมแท บจะในทันที
งานนี้ Microsoft ถือว่าเสียรังวัดไปไม่ใช่น้อย
ที่มา - 9to5Mac, Ubergizmo
Security, Windows
อ่านต่อ...