นอกเหนือจากประกาศช็อควงการในการโอเพนซอร์ส .NET แล้ว ไมโครซอฟท์ยังถือโอกาสนี้ ประกาศเปิดตัว Visual Studio และ .NET รุ่นใหม่ รวมถึงอัพเดตรุ่นเก่าด้วย ดังนี้
- Visual Studio Community 2013 ถือเป็นรุ่นแจกฟรีสำหรับนักพัฒนา โดยเน้นไปที่นักพัฒนาที่ไม่ใช่สายองค์กรเป็นหลัก (non-enterprise application development) ไมโครซอฟท์ระบุว่านักพัฒนาสามารถกำหนดแพลตฟอร์มที่ต้ องการพัฒนาได้ตามใจชอบ (targeting any platform) ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบเดิม (Desktop), อุปกรณ์ต่างๆ (Devices), เว็บ และบริการคลาวด์ทั้งหลาย ข่าวดีก็คือรุ่นนี้มาพร้อมความสามารถแบบเต็มๆ (full-featured) และรองรับส่วนต่อขยาย (extensibility) ด้วย

  • Visual Studio 2015 และ .NET 2015 โดยไมโครซอฟท์ระบุว่าพัฒนาขึ้นเพื่อทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง iOS, Android และ Windows โดยจับมือร่วมกับ Xamarin บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ในการพั ฒนาแอพบนแพลตฟอร์มอื่นๆ (พัฒนามาจาก Mono) ในการติดตั้ง Xamarin จาก Visual Studio ได้โดยตรง และรองรับ Xamarin Starter Edition ที่จะมาภายในช่วงสิ้นปีนี้ด้วย ส่วนนักพัฒนาเว็บจะมีเครื่องมือ Apache Cordova มาให้ด้วยเช่นเดียวกัน (รุ่นที่เปิดตัวมานี้จะเป็น Preview ก่อน)
  • ASP.NET 5.0 ของใหม่นอกจากการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะกับงานคลาวด์แ ล้ว ยังมีส่วนที่เชื่อมต่อกับ Visual Studio 2015 คือ Connected Services Manager ที่จะทำให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ API จากบริการบนคลาวด์ต่างๆ ได้ เช่น Office 365 API และ SalesForce เป็นต้น (รุ่นที่เปิดตัวมานี้จะเป็น Preview ก่อน)
  • Visual Studio Online ถือเป็นระบบการพัฒนาแอพออนไลน์ของไมโครซอฟท์ (แบบเดียวกับ Bluemix) โดยในรุ่นล่าสุดนี้ เพิ่มบริการที่เรียกว่า Release Management as a service ซึ่งช่วยให้ลูกค้าจัดการกับแอพที่ปล่อยออกมาได้ง่ายข ึ้น และ Cloud Deployment Projects ที่ทำให้การทดสอบแอพบน Azure สามารถทำได้ง่ายกว่าเดิม
  • Visual Studio 2013 Update 4 อัพเดตตัวต่อของ Visual Studio 2013 โดยเน้นไปที่การเพิ่มความสามารถเล็กน้อยและแก้ไขบั๊ก ในโปรแกรมเป็นหลัก (ที่มาไม่ระบุว่ามีอะไรบ้าง)

ที่มา - Microsoft
Visual Studio, Microsoft, Developer
อ่านต่อ...