หลังจากที่ Samsung และ Qualcomm โดน NVIDIA ยื่นฟ้องด้วยข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับตัวประมวล ผลกราฟิก ตอนนี้ขาใหญ่แดนโสมได้ออกมาตอบโต้ด้วยการยื่นฟ้อง NVIDIA บ้าง ด้วยข้อหาลักษณะเดียวกันคือการละเมิดสิทธิบัตร แถมพ่วงด้วยข้อกล่าวหาโฆษณาเกินจริงที่ทำให้เข้าใจว่ าชิป Tegra K1 เป็นชิปสำหรบอุปกรณ์พกพาที่เร็วที่สุดในโลก
ในส่วนของคดีสิทธิบัตรนั้น Samsung อ้างว่า NVIDIA ได้ละเมิดสิทธิบัตร 6 รายการที่ว่าด้วยเรื่องการออกแบบชิป รวมถึงการควบคุมหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์หลากหลายชน ิด โดยในคดีสิทธิบัตรนี้มิได้มีเพียง NVIDIA เท่านั้นที่โดนฟ้อง แต่ยังมี Velocity Micro บริษัทผู้ผลิตพีซีแบบปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้ าตกเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาด้วย โดย Velocity Micro นั้นโดนเล่นงานคดีสิทธิบัตรถึง 8 รายการด้วยกัน
ไม่เพียงแต่เรื่องสิทธิบัตรเท่านั้น แต่ Samsung ยังใช้โอกาสเดียวกันนี้ฟ้อง NVIDIA ด้วยประเด็นการโฆษณาเกินจริง โดยอ้างอิงถ้อยคำจากการที่ NVIDIA โฆษณาแท็บเล็ต Shield ว่าใช้ "หน่วยประมวลสำหรับอุปกรณ์พกพาที่เร็วที่สุดในโลก" ซึ่งหมายถึง Tegra K1 โดย Samsung ระบุว่าชิป Exynos ของตนนั้นมีคะแนนการทดสอบเหนือกว่า Tegra K1 ในการเบนช์มาร์คหลายแห่ง อาทิ Geekbench 3
ด้าน NVIDIA นั้นกำลังเตรียมข้อมูลเพื่อสู้คดีกับ Samsung โดยมีการให้ความเห็นเกี่ยวกับการฟ้องเรื่องสิทธิบัตร เพียงแค่ว่า Samsung นั้นจงใจลาก Velocity Micro เข้ามาด้วยเพียงเพราะบริษัทนี้ตั้งอยู่ในรัฐ Virginia ซึ่งที่ผ่านมามีแนวโน้มว่าการพิจารณาคดีของศาลในรัฐน ี้จะเป็นไปอย่างรวดเร็วเท่านั้นเอง ส่วนข้อโต้แย้งเชิงเทคนิคเกี่ยวกับสิทธิบัตรนั้น NVIDIA ยังมิได้เปิดเผยออกมา
ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องการโฆษณาแท็บเล็ต Shield ที่โดนฟ้องว่ากล่าวเกินจริงเรื่องชิป Tegra K1 นั้น NVIDIA ให้ความเห็นแต่เพียงว่าการกล่าวอ้างของตนเองที่บอกว่ าชิป Tegra K1 เร็วที่สุดในโลกเป็นการอ้างอิงจากผลเบนช์มาร์คหลายแห ่งหลายค่ายมาพิจารณารวมกัน มิใช่การยกเอาผลเบนช์มาร์คจำเพาะที่ใดที่หนึ่งมาอ้าง พร้อมกับนำเสนอแผนภูมิเปรียบเทียบผลการเบนช์มาร์คระห ว่างแท็บเล็ต Shield ที่ใช้ Tegra K1 เปรียบเทียบกับ Galaxy Note 4 ที่ใช้ Exynoss 5433
งานนี้ถึง Samsung จะดูแข็งแกร่งใหญ่โตกว่า แต่ NVIDIA คงสู้ไม่ถอยแน่ๆ
ที่มา - CNET

Samsung, Lawsuits, NVIDIA, Patent,
อ่านต่อ...