ปีนี้ Samsung ก็จัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาเช่นเคย ซึ่งหนึ่งในของที่ Samsung พามาเปิดตัวในงานคือ Project Beyond ซึ่งเป็นกล้องถ่ายวิดีโอที่รองรับมุมมองครบ 360 องศา และถ่ายทอดสดภาพเหล่านั้นไปยังแว่นตา VR
แน่นอนว่า Project Beyond นั้นถูกสร้างมาเพื่อเสริมการใช้งานของ Samsung Gear VR แว่นตา VR ที่เปิดตัวกันไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน (อ่านเพิ่มเติม "ลองเล่น Samsung Gear VR") แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการเปิดให้ใช้งานร่วมกั บแว่นตา VR หรือกล้อง VR จากผู้ผลิตรายอื่นได้
ตัวกล้อง Project Beyond นั้นมีรูปร่างเหมือนจานแบนที่มีกล้องถ่ายภาพความละเอ ียด full HD รอบตัว 8 ทิศทาง โดยแต่ละมุมที่รับภาพจะมีเลนส์ 2 ตัวถ่ายภาพคู่กันเพื่อใช้สำหรับการแสดงผลบนแว่น Gear VR แยกมุมมองของตาซ้ายและขวา ทำให้เกิดการเห็นภาพแบบ 3 มิติ และยังมีกล้องอีก 1 ตัวอยู่ด้านบนของ Project Beyond เพื่อถ่ายภาพเหนือตัวมันเอง โดยในการทำงาน Project Beyond จะถ่ายวิดีโอความความละเอียดสูงและส่งต่อภาพเหล่านั้ นมายัง Gear VR ได้ทันที อย่างไรก็ตามกล้องถ่ายภาพสุดล้ำของ Samsung นี้ยังไม่มีระบบบันทึกเสียง 360 องศา
Samsung ยังไม่ระบุแผนเรื่องการสร้าง Project Beyond เป็นสินค้าว่าจะทำตอนไหนและมีราคาเท่าไหร่ แต่ก็เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาได้ทดลองสัมผั สประสบการณ์รับชมภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง Project Beyond ผ่านแว่นตา Gear VR โดยภาพดังกล่าวได้จากการนำ Project Beyond ไปติดตั้งไว้ที่อ่าว San Francisco
ที่มา - Gizmodo

Samsung, Virtual Reality, Camera, Live Streaming
อ่านต่อ...