หลังการเปิดตัว Simband เป็นครั้งแรกเมื่อครึ่งปีก่อนพร้อมกับแพลตฟอร์มเพื่อ ข้อมูลสุขภาพที่ชื่อ SAMI ตอนนี้ Samsung พร้อมแล้วที่จะนำ Simband ของจริงออกมาให้นักพัฒนาได้สัมผัสกันในงานสัมมนาประจ ำปีที่ Samsung จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2
ทบทวนข้อมูลของ Simband กันเล็กน้อย มันคือสายรัดข้อมือที่มีเซ็นเซอร์อยู่ถึง 6 ตัวด้วยกัน ทำให้มันสามารถตรวจนับจำนวนก้าวเดิน, อัตราการเต้นของหัวใจ, ความดันโลหิต, ปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์และออกซิเจนในกระแสเลือด, อุณหภูมิผิวหนัง รวมทั้งปริมาณเหงื่อบนผิวหนัง ซึ่งเมื่อนำค่าที่ได้ไปประมวลร่วมกันก็สามารถบ่งบอกร ะดับความเครียดของผู้สวมใส่ Simband ได้
โดย Simband รุ่นที่ถูกนำมาโชว์ในครั้งนี้ได้รับการปรับปรุงให้เซ ็นเซอร์ให้มีความทนทานและวัดค่าได้แม่นยำมากขึ้นกว่า รุ่นต้นแบบที่เคยนำเสนอในงานเปิดตัวเมื่อหลายเดือนก่ อน ตัวอุปกรณ์สามารถสามารถกันเหงื่อได้ การแสดงผลและรับคำสั่งจากผู้ใช้งานอาศัยหน้าจอสัมผัส โค้งขนาด 2 นิ้ว และใช้หน่วยประมวลผล ARM ควบคุมการทำงานทั้งหมด
Simband นั้นมีฟังก์ชันการตรวจวัดพร้อมบันทึกค่าจากเซ็นเซอร์ แบบต่อเนื่องทำให้เห็นแนวโน้มของค่าต่างๆ ได้ โดยมีโหมดการวัดและแสดงผลที่สำคัญ 3 โหมด ได้แก่

  • Monitor แสดงค่าที่วัดได้จากเซ็นเซอร์ตามจริงแบบต่อเนื่อง
  • Spot ใช้นิ้วแตะข้อต่อสายรัดเพื่อทำการวัดค่าของร่างและเก ็บข้อมูลลงเวลาไว้เพื่อเปรียบเทียบภายหลังได้
  • Trend ดูแนวโน้มของค่าจากเซ็นเซอร์ที่ได้บันทึกไว้

Samsung ได้เตรียมแพลตฟอร์ม SAMI ไว้เพื่อซิงก์ข้อมูลจาก Simband ไปวิเคราะห์เพิ่มเติมบนเว็บได้
ที่มา - Mashable, CNET


Simband, Samsung, Wearable Computing
อ่านต่อ...