ในปัจจุบันมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันอยู่มากมาย แม้ว่าที่ผ่านมาจะพอร์ตรุ่นใหม่มาแทนพอร์ตเก่าอยู่ร่ ำไป แต่จนถึงตอนนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งอุปกรณ์ยังคงมี พอร์ตจำนวนมากอยู่ดี (อย่างน้อยก็ต้องมี USB ละหนึ่ง) แต่ดูเหมือนว่าจะมีความพยายามเพื่อจะลบล้างพอร์ตทั้ง หมดไปจากเครื่องแล้วจากฝีมือของ Keyssa บริษัทหน้าใหม่ผู้พัฒนาระบบส่งข้อมูลไร้สายความเร็วส ูงในชื่อ "Kiss Connectivity"
Kiss Connectivity เป็นการส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านคลื่นวิทยุที่ซับซ้อ นบนย่านความถี่สูง (EHF) ออกแบบมาเพื่อทดแทนการใช้งานส่งข้อมูลทั้งแบบมีสาย และไร้สายในปัจจุบัน การใช้งานทำได้ง่ายๆ เพียงแตะเครื่องเข้าด้วยกัน (ตามชื่อ kiss) โดยทาง Keyssa เคลมว่าทำความเร็วได้สูงถึง 6Gbps ในระยะห่างประมาณหนึ่งเซนติเมตร ซึ่งถ้ามองแค่ความเร็วแล้ว จัดว่าเหนือกว่าทุกพอร์ตที่อุปกรณ์พกพามีเลยทีเดียว
Tony Fadell บิดาแห่ง iPod และซีอีโอ Nest คนปัจจุบัน ผู้ซึ่งนั่งเป็นบอร์ดบริหารให้กับ Keyssa พูดถึงเทคโนโลยีนี้ว่าถ้าหากสามารถนำแนวคิดนี้ไปขายใ ห้กับผู้ผลิตได้จริง จะเปลี่ยนวงการไปอย่างมาก และอาจมีผู้ผลิตที่พัฒนาสมาร์ทโฟนไร้พอร์ตใดๆ จนสามารถทำตัวเครื่องที่ปิดสนิททุกจุด และกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบก็เป็นได้
แต่เดิม Kayssa ใช้ชื่อว่า WaveConnex ก่อตั้งโดย Frank Chang ศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร ์เนีย ซึ่งได้เริ่มแนวคิดนี้หลังจากทำมือถือตกลงไปในส้วม จนอยากให้มือถือนั้นไร้พอร์ตจะได้กันน้ำได้สมบูรณ์ จนออกมาเป็น Kayssa ที่ตอนนี้ได้รับความสนใจทั้งจากสายการแพทย์ สายไอที และระดมทุนได้มากกว่า 47 ล้านเหรียญ มีพนักงานอยู่ 40 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Eric Almgren ผู้พัฒนาพอร์ต HDMI นั่งเป็นซีอีโออยู่ด้วย
Keyssa ระบุว่าเทคโนโลยี Kiss Connectivity น่าจะเริ่มได้เห็นกันในอีก 16 เดือนข้างหน้า โดยจะมีผู้ผลิตรายใหญ่ให้ความสนใจ และจะมีอุปกรณ์อย่างหน้าร้านที่ติดตั้ง Kiss Connectivity ให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเพลง ภาพยนตร์ความเร็วสูงได้อีกด้วย
ที่มา - Bloomberg Businessweek

Kayssa, Kiss Connectivity, Radio, Wireless
อ่านต่อ...