หลังจากการเปิดตัว Microsoft Band ไปเมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา วันนี้ที่งาน Microsoft Solutions Summit 2014 ทางไมโครซอฟท์ประเทศไทย ได้นำเอา Microsoft Band ชุดแรกมาสาธิตภายในงานด้วย เลยไม่พลาดโอกาสที่จะลองเล่นเป็นระยะเวลาสั้นๆ ครับ

ภายนอกของ Microsoft Band มีลักษณะที่ไม่ต่างไปจากสายรัดข้อมือวัดสุขภาพทั่วไป เพียงแต่ว่าส่วนติดต่อผู้ใช้ (user interface) จะมีลักษณะไปทาง Modern UI ค่อนข้างมาก ดังนั้นคนที่คุ้นเคยกับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพทั้งห ลายก็คงจะพอเดาลักษณะได้อยู่พอสมควร

ด้านในของเครื่องฝั่งที่ติดกับหน้าจอ เป็นเซนเซอร์อันหนึ่ง (ไม่ระบุว่าเป็นอะไร)

สุดสายรัดข้อมืออีกด้านหนึ่งที่เป็นเซนเซอร์อีกตัวหน ึ่ง (ตอนถอดออกมาทำงานอยู่ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร)

ด้านในของสายทั้งสองด้าน (คาดว่าน่าจะเป็นแบตเตอรี่)

คุณสมบัติของการทำงานก็เหมือนกับสายรัดข้อมือทั่วไป คือสามารถดูการแจ้งเตือน ข้อความ การโทร ปฏิทิน การนอนหลับ และอื่นๆ รวมถึงคุณสมบัติในการเป็นบัตรเงินสดของ Starbucks ทั้งหมดใช้ Metro UI เป็นส่วนติดต่อการตั้งค่า Microsoft Band

เท่าที่ลองเล่นโดยคร่าวๆ ผมเองยังไม่ค่อยเห็นความแตกต่างจากสายรัดข้อมือเพื่อ สุขภาพอื่นๆ แบบที่มีหน้าจอมากนัก นอกจากถ้าใช้กับ Windows Phone ซึ่งจะมี Cortana เข้ามาด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องถือว่าขนาดของ Microsoft Band ค่อนข้างหนาพอสมควรเมื่อเทียบกับของคู่แข่งครับ (ในมิติของความหนานะครับ ไม่ใช่ในมิติของขนาดแต่อย่างใด) ซึ่งถ้าจะพูดได้อย่างเต็มปากคงจะต้องเล่นอย่างจริงจั งในรีวิวอีกทีหนึ่งครับ
Microsoft Band, Microsoft, Preview, Wearable Computing
อ่านต่อ...