เหตุการณ์ KakaoTalk ส่งข้อมูลให้รัฐบาลเกาหลีใต้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับข้อเท็จจริงที่ว่าเราไม่ควรไ ว้วางใจผู้ให้บริการมากจนเกินไป แม้ว่าจะมีการเรียกคืนความเชื่อมั่นแต่ก็ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แ บบนี้ขึ้นอีก ทำให้แอพส่งข้อความที่เน้นการเข้ารหัสและความปลอดภัย อย่าง Telegram และ TextSecure มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ
มาถึงวันนี้ ทาง WhatsApp ได้ประกาศความร่วมมือกับ Open Whisper Systems ผู้พัฒนาแอพ TextSecure เพื่อเข้าถึงเทคโนโลยีเข้ารหัสของ TextSecure โดยข้อความที่รับ-ส่งผ่าน WhatsApp บน Android นั้นได้เริ่มใช้การเข้ารหัสนี้แล้ว และทาง WhatsApp จะขยายการเข้ารหัสนี้ไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ต่อไป (อ่านรายละเอียดการเข้ารหัสของ TextSecure ได้จากบทความแนะนำด้านล่าง)
ทาง Open Whisper Systems ได้ออกมาบอกว่าการร่วมมือกับ WhatsApp ตลอดครึ่งปีที่ผ่านมานี้ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากการนำโปรโตคอล TextSecure ไปใช้กับผู้ใช้ที่มีจำนวนหลักร้อยล้าน และตื่นเต้นที่จะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ในครั้งนี้ไปใช ้ และนำประสบการณ์ครั้งนี้ไปใช้กับบริษัทและผลิตภัณฑ์อ ื่นๆ ในอนาคต ทั้งยังยืนยันว่าจะยังพัฒนาแอพ TextSecure และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของตนเองต่อไปตามแผนการณ์เดิม
การเข้ารหัสแบบปลายทางถึงปลายทางนั้นมีข้อดีที่แม้แต ่ผู้ให้บริการเองก็ไม่สามารถอ่านข้อความของเราได้ แต่ในกรณีของแอพที่ไม่เปิดซอร์สนั้นเราก็ยังต้องอาศั ยความเชื่อใจกับผู้ให้บริการว่าจะไม่ตุกติกอะไรเพิ่ม เติมจากนี้อีกเช่นกัน
บทความแนะนำ - รู้จักกับ End-to-End Encryption ด้วย TextSecure
ที่มา - Open Whisper Systems ผ่าน Re/code
Privacy, Security, WhatsApp
อ่านต่อ...