แม้เราจะรู้จักกับ Ingress ในฐานะเกมตีป้อมค่ายมานาน (อ่านข่าวเก่าและคู่มือการเล่นประกอบ) แต่เราอาจจะคาดเดาการเอาไปใช้จริงได้ยังไม่ชัดเจนนัก จนกระทั่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ The Japan Times รายงานว่าเจ้าหน้าที่ประจำจังหวัด Iwate ของประเทศญี่ปุ่น เตรียมใช้ Ingress เป็นเครื่องมือส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ
Kazuei Tamotsu โฆษกประจำรัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัด ออกมาระบุว่า การใช้เกม Ingress จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงจุดชมทิวทัศน์และส ถานที่ต่างๆ ในจังหวัดได้ โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งได้รับการฟื้นฟูหลังจากเหตุการณ์ สึนามิเมื่อปี 2011 ซึ่งจังหวัด Iwate ได้เคยจัดงานที่เกี่ยวกับเกมอย่างเป็นทางการไปเมื่อว ันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และตัวของ Tamotsu เอง ก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นเกมนี้ด้วย หลังจากที่เพื่อนแนะนำให้เล่นตั้งแต่ปลายเดือนกันยาย นที่ผ่านมา
ทั้งนี้ Google ระบุว่าประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เล่น Ingress มากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก และได้ให้การสนับสนุนโครงการนี้ โดย Masa Kawashima หนึ่งในทีมพัฒนาเกม Ingress ออกมาระบุในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่าทาง Google เตรียมเร่ง (fast-track) กระบวนการอนุมัติป้อมในจังหวัด Iwate ให้เร็วขึ้น จากเดิมที่กินเวลายาวนานถึงเกือบครึ่งปี
ที่มา - The Japan Times
Ingress, Japan, Tourism, Lifestyle, Google
อ่านต่อ...