ให้หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกของบริษัทไปเมื่อปลายปีก่อน วันนี้ Jolla กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดโครงการระดมทุนแท็บเล็ตตัว แรกของบริษัทที่อัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อ ย่าง Salifish OS 2.0
Jolla Tablet เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.85" สเปคใกล้เคียงกับ Nokia N1 ที่เพิ่งเปิดตัว มาเมื่อวาน รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

  • ใช้หน้าจอขนาด 7.85" ความละเอียด 2048x1536 พิกเซล
  • ซีพียู Atom ควอดคอร์ความถี่ 1.8GHz รองรับ 64 บิต
  • รัน Salifish OS 2.0
  • หน่วยความจำภายใน 32GB เพิ่ม microSD ได้, แรม 2GB
  • กล้องหลัง 5 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 2 เมกะพิกเซล
  • บาง 8.3 มม. หนัก 384 กรัม แบตเตอรี่จุ 4300 mAh

สำหรับระบบปฏิบัติการตัวใหม่อย่าง Salifish OS 2.0 นอกจากจะสามารถรันแอพแอนดรอยด์ได้แล้ว ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับอินเทอร์เฟซใหม่ที่ลื่นไหล และใช้งานสะดวกด้วยการปาดนิ้วเป็นหลักดังเดิม พร้อมจุดขายอย่างระบบมัลติทาสก์ และฟีเจอร์ Ambiences ที่สามารถเปลี่ยนธีมได้ตามใจอย่างรวดเร็ว รวมถึงหน้า Events ที่รวบรวมทุกอย่างไว้ในหน้าเดียว และยังย้ำชัดถึงนโยบายบริษัทว่าไม่มีการนำข้อมูลส่วน ตัวของผู้ใช้ไปขาย แชร์ หรือเปิดให้นักพัฒนาสามารถสอดส่องการใช้งานผู้ใช้ได้ อย่างแน่นอน

ฟีเจอร์ Ambiences
โครงการระดมทุนครั้งนี้ทำเพื่อให้มีทุนพอสำหรับผลิตเ ครื่องล็อตแรกทั้งหมด 2,000 เครื่องโดยตั้งราคาเริ่มต้นไว้ที่ 189 เหรียญ สำหรับคนมือไวพันคนแรก และ 199 เหรียญสำหรับคนมือไวพันคนหลัง เริ่มส่งของเดือนพฤษภาคมปีหน้า เฉพาะกับประเทศในแถบยุโรป นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐฯ อินเดีย จีน ฮ่องกง และรัสเซียเท่านั้น โดยคิดค่าส่งเพิ่มอีก 20 เหรียญครับ
สำหรับใครที่สนใจ สามารถร่วมระดมทุนได้จากที่มาครับ (ถ้าอยู่ในประเทศที่เขาส่งได้นะ)
ที่มา - Indiegogo

Jolla, Tablet, Finland
อ่านต่อ...