ปัญหาของ Uber เรื่องนี้เป็นประเด็นสะสมมาสักระยะ แต่มาพลุแตกในสัปดาห์นี้ โดย BuzzFeed รายงานว่า Uber ได้จัดงานเลี้ยงขนาดเล็กสำหรับผู้สื่อข่าว และในช่วงหนึ่ง Emil Michael รองประธานบริหาร ได้ให้ความเห็นว่าที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของ Uber ในสื่อยังมีเสียงติติงอยู่บ้าง เขาจึงอาจทุ่มเงินเป็นล้านดอลลาร์ เพื่อจ้างทีมวิจัยและติดตามพฤติกรรมของนักข่าวที่พยา ยามแกะรอย Uber ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพราะ Uber มีฐานข้อมูลที่จะเจาะไปถึงสถานที่ พฤติกรรมการเดินทาง จนถึงบ้านพักส่วนตัวอยู่แล้ว
ปัญหาคืองานเลี้ยงนี้มีข้อตกลงไม่ชัดเจนเรื่องการเผย แพร่เนื้อหา ทำให้นักข่าวของ BuzzFeed เขียนรายงานออกมาและสร้างความแตกตื่นว่า Uber กำลังอาศัยข้อมูลในมือละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช ้งาน
Uber ไม่นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงได้เขียนบล็อกอธิบายการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ระบุว่าการเข้าถึงข้อมูลนั้นจะทำได้เฉพาะเหตุผลทางธุ รกิจเฉพาะอย่าง อาทิ การตรวจสอบปัญหาที่มีการร้องเรียน, ตรวจสอบการชำระเงิน หรือตรวจสอบบัญชีปลอมแปลง แต่ไม่มีการพยายามเข้าถึงมากไปกว่านั้น และ Uber จะเปิดเผยความโปร่งใสเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้น
ด้านซีอีโอ Travis Kalanick ก็ออกมาทวีต (1-2-3-4-5-6-7-8-9-10-11-12-13) ว่าความเห็นของ Michael ไม่เหมาะสม และเป็นเพียงไอเดียไม่ใช่แนวทางที่จะนำไปปฏิบัติ ซึ่งเขาก็น้อมรับคำวิจารณ์
อย่างไรก็ตามหลังข่าวการหลุดให้ความเห็นนี้ นักข่าวหลายสำนักก็ออกมาเปิดเผยว่าที่จริง Uber สามารถเข้าถึงข้อมูลการเดินทางของพวกตนได้ง่ายมาก

  • Ellen Cushing แห่ง San Francisco Magazine บอกว่าข้อมูลจากอดีตพนักงาน Uber บอกว่าการดูข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าทำได้ไม่ยากเลย
  • Sarah Lacy แห่ง Pando ซึ่งเป็นนักข่าวที่ถูกกล่าวถึงว่ารายงานข่าวด้านร้าย ของ Uber ที่คนคาดไม่ถึงมาตลอด เรียกร้องให้นักลงทุนถอนการลงทุนใน Uber
  • Johana Bhuiyan แห่ง BuzzFeed บอกว่าครั้งหนึ่งเธอจะไปทำข่าวเพื่อสัมภาษณ์ Josh Mohrer ผู้จัดการ Uber สาขานิวยอร์ก ก็พบว่าเมื่อลงจากรถ Uber เขาก็มายืนรอต้อนรับหน้าสำนักงานแล้ว พร้อมโชว์โทรศัพท์ว่าเขาสามารถตรวจสอบได้ว่าเธอเดินท างถึงไหนแล้ว

กรณีของ Bhuiyan นั้นยังมีเรื่องราวต่อ โดยเวลาต่อมาเมื่อเธอติดต่อ Mohrer เพื่อขอความเห็นกรณีข่าว Lyft สิ่งที่เธอได้รับคืออีเมลแสดงล็อกการเดินทางใน Uber บางส่วน

Charlie Warzel นักข่าวของ BuzzFeed อีกคนได้สืบข้อมูลเพิ่มจึงพบว่า Uber มีโปรแกรมใช้งานภายในตัวหนึ่งชื่อ God View ซึ่งสามารถเห็นภาพรวมบนแผนที่ ว่ารถแท็กซี่นั้นใครขับ ใครโดยสารอยู่ รถคันไหนว่าง ใครรอรถแท็กซี่ และจะเดินทางไปที่ไหน และอดีตพนักงาน Uber ก็ยืนยันว่าแอพนี้พนักงานภายในสามารถเข้าถึงได้ง่ายม าก
ที่มา: BuzzFeed
Uber, Privacy
อ่านต่อ...