พูดถึงกระจกสมาร์ทโฟนยี่ห้อที่ดังที่สุดคงหนีไม่พ้น Gorilla Glass ของบริษัท Corning ที่มีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วน จนทำให้ผู้ผลิตโทรศัพท์หลายรายเลือกใช้ Gorilla Glass เป็นกระจกหน้าจอโทรศัพท์ แต่แม้จะทนแค่ไหนมันก็ไม่อาจทนแรงกระแทกในกรณีที่ผู้ ใช้ทำเครื่องหล่นพื้นได้อยู่ดี ทว่า Corning ได้พัฒนากระจกรุ่นใหม่ของ Gorilla Glass 4 ที่ตั้งใจทำมาเพื่อเพิ่มความทนทานต่อการตกกระแทกพื้น
Corning เองรู้ดีว่ากระจกหน้าจอโทรศัพท์ไม่ว่าเครื่องไหนก็แท บไม่เคยรอดเมื่อเกิดการตกกระทบพื้นโดยเอาหน้าจอลงสัม ผัสกับพื้นแข็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นพื้นผิวขรุขระอย่างผิวคอนกร ีต ดังนั้น Corning จึงออกแบบวิธีการทดสอบกระจกรุ่นใหม่ โดยการปล่อยกระจกจากความสูง 1 เมตรให้ตกกระทบใส่โต๊ะที่ปิดทับด้วยกระดาษทราย 180 grit และด้วยวิธีการทดสอบที่ว่านี้ Gorilla Glass 4 สามารถเอาตัวรอดมาได้ถึง 80% จากจำนวนครั้งที่ทดสอบทั้งหมด (สูงเป็น 2 เท่าของ Gorilla Glass 3)
จริงอยู่ที่ว่าไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ และความเป็นไปได้ที่โทรศัพท์ซึ่งติดกระจก Gorilla Glass 4 ตกสู่พื้นแล้วหน้าจอแตกก็ยังคงอยู่ แต่ Corning ก็ยืนยันว่าความเสี่ยงที่หน้าจอ Gorilla Glass รุ่นใหม่จะแตกนั้นลดลงอย่างแน่นอนเมื่อเทียบกับกระจก รุ่นก่อนหน้าของตนเอง, กระจกจากคู่แข่งหรือวัสดุเทียบเคียงอื่นในท้องตลาด
Corning บอกว่าได้เริ่มส่ง Gorilla Glass 4 ให้แก่ผู้ผลิตโทรศัพท์บางรายแล้ว คาดว่าจะได้เห็นมันบนผลิตภัณฑ์ออกวางขายจริงได้ในไตร มาสหน้า
ที่มา - The Verge


Corning, Gorilla Glass
อ่านต่อ...