วันนี้ทาง HTC ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว HTC Desire EYE, กล้อง RE และอัพเดตซอฟต์แวร์ EYE Experience กับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะเปิดตัวจำหน่ายจริงในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ ซึ่งในงานนี้ก็มีการให้ทดลองใช้เครื่องเป็นระยะเวลาส ั้นๆ ด้วยเช่นกัน
Blognone ได้มีโอกาสไปร่วมงานดังกล่าว และมีโอกาสลองเล่น HTC Desire EYE อยู่พักหนึ่งครับ และมีโอกาสในการเอามาถ่ายทอดให้กับผู้อ่านครับผม สเปคอ่านเอาจากข่าวเก่า ส่วนราคาทาง HTC ประเทศไทย ยังคงไม่ประกาศราคาทางการแต่ประการใด ถ้าพร้อมแล้วเชิญชมครับ
HTC Desire EYE เป็นสมาร์ทโฟนที่ยังคงเอกลักษณ์การออกแบบในตระกูล Desire เอาไว้ ด้วยวัสดุแบบพลาสติกเช่นเดิม เพียงแต่ตัวเครื่องนั้นยาวกว่าปกติ สาเหตุเพราะกล้องหน้าที่จัดมาเต็มถึง 13 เมกะพิกเซล พร้อมแฟลชคู่สองสีแบบ LED ซึ่งแวบแรกที่มอง ต้องยอมรับว่ากล้องหน้าของ Desire EYE ดูโดดเด่นมากกว่าปกติ ส่วนสวยไม่สวยอีกเรื่องนะครับ (ในความเห็นส่วนตัวคือ "ไม่")
ในประเทศไทยจะวางจำหน่ายสองสี คือสีส้มออกแดงตัดกับขาว และสีฟ้าตัดกับสีน้ำเงินเข้ม (ถ้ามีสีเขียวอีกสี น่าจะเข้าคู่กันดีทีเดียว)
ด้านหน้าของเครื่องนั้น HTC ซ่อนลำโพงเอาไว้ตามแนวของขอบจอ ทำให้ดูเหมือนว่าไม่มีลำโพงอยู่เลย ซึ่งถือว่าแนวทางการออกแบบเช่นนี้เข้าท่า และทำให้เครื่องดูเรียบๆ
ส่วนด้านหลังนั้นมีกล้องความละเอียดและรายละเอียดทั้ งหมดเหมือนกับกล้องหน้าทุกประการติดอยู่ริมซ้ายมิอ (เวลามองจากด้านหลัง) เรื่องของฝาหลัง HTC ทำพลาสติกให้ออกมารู้สึกเหมือนกับจับยางอยู่ (แบบเดียวกับฝาหลัง Samsung Galaxy Alpha/S5) ซึ่งถามว่าดีหรือไม่ ผมอาจจะรู้สึกเฉยๆ นะครับ แต่จับแล้วแน่นดี ไม่มียวบยาบ
ด้านข้างเครื่องฝั่งขวามือ (เวลามองจากจอ) มีปุ่มกดชัตเตอร์ถ่ายรูป (ที่เวลาใช้งานจริงมักจะกดไม่ค่อยไป ฝืดพอสมควร) ปุ่มเปิด/ปิด เครื่อง และปุ่มปรับเสียง
ด้านบนเครื่อง มีแต่ช่องเสียบลำโพง
ข้างซ้ายของเครื่องเป็นที่ใส่ซิมและ microSD
ด้านล่างเป็นลำโพงและช่อง Micro USB
เรื่องของซอฟต์แวร์ Desire EYE มาพร้อมกับ Android 4.4.4 KitKat ที่ครอบทับด้วย Sense 6 อีกทีหนึ่ง ดังนั้นการใช้งานจึงไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ผมลองแคปหน้าจอและเรียกใช้ CPU-Z ในการหารายละเอียดประกอบของเครื่องเพิ่มเติมนอกเหนือ จากสเปคตามข่าวเก่า
เรื่องของภาพถ่ายผมไม่ได้ทดสอบมาก แต่ถือว่าภาพชัดเจนดี
โดยภาพรวม ต้องถือว่า Desire EYE ทำออกมาได้ค่อนข้างดี และยังมีคุณสมบัติกันน้ำอีกด้วย รวมถึงสเปคที่ถือว่าไม่น้อยหน้าไปกว่า One M8 หรือ E8 แม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามในสภาพของการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรนั้ น เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องพิจารณากัน ซึ่งถ้ามีโอกาสได้รีวิว จะนำมาถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านอีกครั้งหนึ่งครับ
HTC, HTC Desire, Mobile, Preview
อ่านต่อ...