แม้ว่าตอนเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้น Apple ไม่ได้บอกว่าชิป A8 ในสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นจะรองรับการเล่นไฟล์วิดีโอ 4K แต่ก็มีคนไปพบฟีเจอร์ (ที่ Apple อาจไม่ตั้งใจซ่อน) ที่ว่านี้จนได้
นักพัฒนาของ Softorino บริษัทผู้พัฒนาแอพ WALTR ทีใช้แปลงสกุลไฟล์วิดีโอ ได้ค้นพบฟีเจอร์ลับที่ว่านี้ในระหว่างการทดสอบแอพ ซึ่งแอพ WALTR ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีนี้สามารถแปลงไฟล์เพลงและวิดี โอหลายสกุลให้เป็นรูปแบบไฟล์สำหรับ iPhone และ iPad ได้ แม้ว่าไฟล์ต้นฉบับอาจไม่ถูกรองรับโดย iTunes ด้วยซ้ำ ซึ่งไฟล์วิดีโอ 4K ก็ได้รับการทดสอบและพบว่ามันสามารถแสดงผลบนหน้าจอของ iPhone รุ่นล่าสุดได้อันเป็นการยืนยันความสามารถของชิป A8 ที่รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอระดับนี้
จากวิดีโอแสดงการทดสอบของ Softorino นั้น iPhone 6 สามารถเล่นไฟล์วิดีโอ 4K ที่มีการสตรีมระดับ 50mbps ได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนการเล่นไฟล์โดยสตรีมที่ 1000mbps นั้นมีอาการกระตุกเล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชิป A8 จะสามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ 4K ได้ แต่ผู้ใช้ก็ไม่อาจจะรับชมวิดีโอดังกล่าวจากหน้าจอของ iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ได้เต็มความละเอียด เนื่องด้วยจำนวนเม็ดสีบนหน้าจอของอุปกรณ์ทั้ง 2 รุ่นนั้นอยู่ที่ 1334x750 พิกเซล และ 1920x1080 พิกเซลเท่านั้น ดังนั้นหนทางที่จะรับชมวิดีโอ 4K ได้ครบทุกพิกเซลจำเป็นต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์แสดงผลภาย นอกเพียงอย่างเดียว
ที่มา - SlashGear

Apple A8, iPhone 6, Apple, 4K
อ่านต่อ...