Symantec เปิดเผยว่าทีมวิจัยด้านความปลอดภัยของบริษัทได้ค้นพบ มัลแวร์ที่ถูกสร้างมาสำหรับการจารกรรมข้อมูล พบหลายหน่วยงานซึ่งมีทั้งองค์กรด้านพลังงานและโทรคมน าคมในหลายประเทศตกเป็นเป้าหมายด้วย โดยมีการตั้งชื่อมัลแวร์ตัวนี้ว่า Regin
Symantec วิเคราะห์ว่า Regin ถูกหน่วยงานรัฐของประเทศใดประเทศหนึ่งพัฒนามาตั้งแต่ ปี 2006 และมีการนำมาใช้งานจริงเพื่อล้วงข้อมูลจากหน่วยงานรั ฐบาล, องค์กรพลังงาน, ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม, หน่วยงานวิจัย, โรงพยาบาล, ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต, สายการบิน และบุคคลสำคัญในหลายประเทศ โดยเป้าหมายเกินกว่าครึ่งของ Regin นั้นเป็นหน่วยงานและบุคคลในรัสเซียและซาอุดิอาระเบีย ส่วนเป้าหมายอื่นมีกระจายกันทั้งในเม็กซิโก, ไอร์แลนด์, อินเดีย, อาฟกานิสถาน, อิหร่าน, เบลเยี่ยม, ออสเตรีย และปากีสถาน
Regin เป็นมัลแวร์ที่โจมตีทาง back door ของระบบ มันมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนระดับความสามารถในกา รทำงานได้หลากหลายขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการโจมตีของม ันซึ่งอาจใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปี เพื่อทำให้ผู้ที่ควบคุมมันสามารถเข้าสอดส่องข้อมูลขอ งเป้าหมายปริมาณมหาศาลได้ ทั้งนี้ Symantec ระบุว่าผู้ที่ควบคุม Regin ได้ทำการกำจัดร่องรอยของ Regin เป็นอย่างดี
การทำงานของ Regin นั้นมีการแยกย่อยเพื่อเจาะข้อมูลเป็น 5 ขั้นตอน โดยทุกขั้นตอนมีการเข้ารหัสและซ่อนตัวตนเป็นอย่างดีเ ว้นแต่ขั้นตอนแรกสุดที่เป็นตัวเริ่มกระบวนการทำงานถอ ดรหัสข้อมูลเป้าหมาย ซึ่ง Symantec ระบุว่าการจะประเมินความรุนแรงที่แท้จริงว่า Regin สามารถสร้างความเสียหายได้ขนาดไหนนั้นจำเป็นต้องเข้า ถึงวิธีการทำงานทั้ง 5 ขั้นตอนของ Regin ได้ทั้งหมดเสียก่อน
Symantec ระบุว่า Regin ถูกใช้งานจริงในการจารกรรมข้อมูลตั้งแต่ปี 2008 และหยุดทำงานไปในปี 2011 ก่อนจะมีการถูกใช้งานอีกครั้งในเวอร์ชั่นใหม่ที่ผ่าน การปรับปรุงตั้งแต่ปี 2013 ที่ผ่านมา โดยวิธีการแพร่กระจายนั้นถูกทำผ่านทาง Yahoo! Messenger ซึ่งเชื่อว่าการโจมตีเป้าหมายอาศัยความมชำนาญของผู้ส ร้าง Regin ที่รู้จักช่องโหว่ของโปรแกรมทำให้ส่งมัลแวร์เข้าไปทำ งานในเครื่องเป้าหมายได้โดยไม่ต้องหลอกล่อให้เหยื่อส ร้างปฏิสัมพันธ์ใดๆ กับโปรแกรม Yahoo! Messenger
สื่อบางรายเริ่มตั้งข้อสังเกตจากข้อมูลที่ Regin เปิดเผยมาว่าไม่มีรายชื่อของสหรัฐอเมริกา, อิสราเอล และจีน อยู่ในข่ายเป้าหมายการโจมตีของ Regin จึงอาจเป็นไปได้ว่ามีความสัมพันธ์บางอย่างซ่อนอยู่ระ หว่างประเทศเหล่านี้กับมัลแวร์ตัวร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลซึ่งถูกสงส ัยว่าเป็น 2 ประเทศที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของ Stuxnet มัลแวร์เพื่อเป้าหมายทางการทหารที่มีการค้นพบมาก่อนห น้านี้
ที่มา - PCWorld: 1, 2
Symantec, Malware, Spyware
อ่านต่อ...