ดูเหมือนว่า Adobe จะมีแผนทำ Photoshop เวอร์ชันเว็บแอพอยู่จริงๆ หลังจากวันนี้เพิ่งเปิดตัวแอพแต่งภาพสำหรับเบราว์เซอ ร์ในชื่อว่า Streaming Photoshop
Streaming Photoshop เป็นแอพใน Chrome Store ที่เมื่อเปิดใช้งานแล้วกลับหน้าตาเหมือนกับรุ่นเดสก์ ท็อปเป๊ะๆ และไม่มีขอบเบราว์เซอร์ให้เห็นด้วยซ้ำ การทำงานของมันตรงตามชื่อคือสตรีมการทำงานทั้งหมดจาก เซิร์ฟเวอร์ของ Adobe และแสดงเป็นวิดีโอที่สามารถคลิกเพื่อทำงานได้จริง โดยแอพจะจับการคลิกและส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อประมว ลผลแทนนั่นเอง
แน่นอนว่าการทำ Streaming Photoshop เหตุผลหลักคือการทำให้สามารถใช้งาน Photoshop บนระบบปฏิบัติการ Chrome OS ที่สามารถเปิดได้แต่เบราว์เซอร์เท่านั้นนั่นเอง

สำหรับการใช้งานในช่วงนี้ยังมีปัญหาคือครั้งแรกของกา รเปิดแอพจะค่อนข้างช้า ใช้เวลาประมาณ 8-10 วินาที การสตรีมวิดีโอที่อาจทำให้เกิดปัญหากับกราฟิกได้หากอ ินเทอร์เน็ตไม่เร็วพอ โดยขั้นต่ำที่จะใช้งานได้นั้นอยู่ที่ 1Mbps แต่ถ้าจะให้ดีควรจะประมาณ 3-4Mbps ครับ
การดึงไฟล์สามารถทำได้โดยตรงผ่าน Google Drive น่าแปลกที่ยังใช้งานร่วมกับ Creative Clopud ไม่ได้ และยังไม่สามารถสั่งพิมพ์โดยตรงจากตัวเว็บแอพได้ครับ
ที่มา - Ars Technica


Photoshop, Adobe, Cloud Computing
อ่านต่อ...