เว็บไซต์ TorrentFreak รายงานว่าแบรนด์ดังนาฬิกาหรูหลายรายเตรียมดำเนินการท างกฎหมายกับงานละเมิดลิขสิทธิ์รูปแบบใหม่ นั่นคือผู้ออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานสำหรับนาฬิกาอัจ ฉริยะที่ลอกเลียนงานออกแบบนาฬิกาของตน
นาฬิกาอัจฉริยะหลากหลายรุ่นที่มีวางขายในหลายประเทศท ั่วโลกโดยเฉพาะกลุ่ม Android Wear นั้นมีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบหน้า ปัดได้ตามความชอบ นักออกแบบหลายรายได้เลือกสรรค์สร้างรูปแบบหน้าปัดที่ เน้นความสวยงามโดดเด่นเพื่อให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกเ หมือนสวมใส่นาฬิกาจริงมากกว่าที่จะมองเป็นเพียงหน้าจ ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนข้อมือ ในขณะที่บางคนใช้วิธีที่ง่ายกว่าในการสร้างรูปแบบหน้ าปัดด้วยการลอกเลียนมาจากงานออกแบบของผู้ผลิตนาฬิกา และตรงจุดนี้เองที่ทำให้แบรนด์นาฬิกาทั้งหลายไม่อาจท นนิ่งเฉย
ครั้งนี้มีผู้ผลิตนาฬิกาหลายเจ้าที่ออกโรงเดินหน้ารั กษาลิขสิทธิ์ผลงานของตนเอง ทั้ง Omega, Tissot, Certina, Mondaine, Fossil, Armani, Michael Kors, Swatch และ Richemont ได้เร่งติดต่อผู้สร้างไฟล์หน้าปัดนาฬิกาอัจฉริยะที่เ ข้าข่ายลอกเลียนผลงานเท่าที่ตรวจพบให้ถอดไฟล์ออกจากร ะบบภายใน 24 ชั่วโมง หรือมิเช่นนั้นก็จะโดนดำเนินคดีทางกฎหมาย
งานออกแบบหน้าปัดนาฬิกานั้นถือเป็นผลงานสร้างสรรค์ที ่มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง ตัวอย่างข่าวเกี่ยวกับงานออกแบบที่น่าจะเป็นที่รับรู ้ในวงกว้างก็คืองานออกแบบนาฬิกาของการทางรถไฟสวิตเซอร์แลนด์ที่เคยพิ พาทกับ Apple จนนำไปสู่การจ่ายเงิน 21 ล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับสิทธิ์ในการใช้งานออกแบบในที่สุด
ที่มา - Android Authority

Smart Watch, Watch, Design, Piracy, Copyright
อ่านต่อ...