มีรายงานว่า Microsoft กำลังจะโดนทางการจีนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง (พร้อมดอกเบีย) เป็นเงิน 840 ล้านหยวน (ประมาณ 4.5 พันล้านบาท) พร้อมจะโดนเก็บภาษีปีถัดไปเพิ่มอีกปีละประมาณ 100 ล้านหยวน
สำนักข่าว Xinhua ของจีนเป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้ โดยแม้จะไม่มีการกล่าวชื่อของ Microsoft ออกมาตรงๆ แต่ในรายงานข่าวระบุว่าเป็นบริษัทต่างชาติที่เปิดทำก ารในปักกิ่งมาตั้งแต่ปี 1995 โดยมีอักษรย่อของชื่อเป็นตัว "M" และติดอยู่ในการจัดอันดับบริษัทใหญ่ของโลก 500 อันดับแรก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมามีเพียง Microsoft รายเดียวที่มีลักษณะตรงตามคำบรรยายของ Xinhua ทั้งหมด
Xinhua รายงานว่าเบื้องหลังการพิจารณาของทางการจีนนั้นเห็นว ่า ทั้งที่บริษัท "M" เปิดเผยข้อมูลออกมาว่าผลประกอบการของสาขาย่อยในจีนขา ดทุนในช่วง 6 ปีหลังรวมกันถึง 2 พันล้านหยวน แต่สาขาอื่นกลับได้กำไรออกดอกออกผลแบบไม่สอดคล้องกัน จึงสรุปได้ว่าบริษัท "M" นั้นจงใจเลี่ยงภาษีที่ต้องจ่ายให้แก่จีน โดย Xinhua ยังระบุอีกว่าในตอนนี้บริษัท "M" ได้ออกมายอมรับในเรื่องนี้แล้ว เช่นเดียวกับสาขาใหญ่ในต่างประเทศที่ยินดีจ่ายเงินภา ษีย้อนหลังให้ถูกต้อง
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวที่บอกต่อผ่านมาจาก Xinhua เท่านั้น พระเอกของเรื่องอย่าง Microsoft ยังไม่มีการแถลงเรื่องนี้เป็นทางการแต่อย่างใด
ที่มา - Reuters
Microsoft, Tax, China
อ่านต่อ...