ช่วงหลังมานี้เราเริ่มเห็นธุรกิจประเภท "จับผู้ให้บริการกับผู้ใช้บริการมาเจอกัน" ผ่านแพลตฟอร์มแอพมือถือเกิดขึ้นมากมาย เช่น Uber (รถยนต์) หรือ Airbnb (ห้องพัก)
ล่าสุดมีบริการอีกรายที่น่าสนใจคือ EasyVan บริการจับคู่คนส่งของกับรถส่งของ (มีในสิงคโปร์และฮ่องกงมาก่อนแล้ว) บุกเข้ามาทำตลาดไทยแล้วในชื่อว่า lalaMove
lalaMove เป็นแอพเชื่อมคนรับส่งของมืออาชีพ (ใครก็สมัครได้) กับคนที่อยากใช้บริการขนของทั้งใหญ่และเล็ก อัตราค่าบริการขั้นต้นคือส่งเอกสารเริ่มที่ 100 บาท, ส่งของกล่องเล็ก 150 บาท, กล่องใหญ่ 400 บาท โดยจะคิดราคาต่อระยะทางเพิ่มอีก เริ่มต้นที่กิโลเมตรละ 9 บาท (รายละเอียดการคิดค่าบริการ) นอกจากนี้ยังมีบริการแบบเหมารถกระบะทั้งคัน พร้อมบริการคนขับรถช่วยขนย้ายของด้วย
จุดเด่นของ lalaMove เหนือกว่าบริการขนของทั่วไปคือการเปิดให้คนที่ทำอาชี พรับส่งของอยู่แล้ว สามารถสมัครเข้าเครือข่ายของ lalaMove เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับงานได้ด้วย (แบบเดียวกับ Uber)
ตอนนี้ lalaMove ยังให้บริการในเขตกรุงเทพ และยังมีแอพเฉพาะเวอร์ชัน iOS เท่านั้น (ทางทีมแจ้งผมว่าแอพเวอร์ชัน Android จะออกวันพรุ่งนี้) ช่วงเปิดตัวมีส่วนลด 200 บาทและลดค่าบริการพื้นฐานอีก 20% ใครที่ต้องขนของช่วงนี้ถ้าสนใจก็ลองใช้บริการดูได้คร ับ

Transportation, Mobile App
อ่านต่อ...