สำหรับหลายคนที่ทำงานด้านการออกแบบหรือเขียนงานบนคอม พิวเตอร์ การใช้แป้นสัมผัสหรือเมาส์แบบทั่วไปอาจไม่ตอบโจทย์กา รทำงานที่ต้องการความละเอียด หรืออาจสร้างอาการเมื่อยเกร็งขึ้นกับมือของผู้ใช้ได้ เมื่อต้องทำงานเป็นเวลานาน นี่จึงเป็นที่มาของโครงการระดมทุนสร้าง Flow อุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ได้ด้วยการสั มผัส, หมุนปรับ หรือขยับมือโบกไปมารอบตัวมัน
Flow เป็นอุปกรณ์รูปทรงกระบอกแบนคล้ายลูกฮอกกี้ มีความสูง 15 มิลลิเมตร มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 70 มิลลิเมตร บริเวณผิวด้านข้างเป็นวงแหวนที่ได้โดยรอบ ทำจากโลหะสแตนเลส และอลูมิเนียม ส่วนพื้นผิวด้านบนของ Flow ทำขึ้นจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตเพื่อให้สัมผัสที่ดีในกา รใช้ระบบสัมผัส
การใช้งานคำสั่งทั่วไปของ Flow ทำได้ทั้งการสัมผัสผิวด้านบนเหมือนแป้นสัมผัสทั่วไปโ ดยอาศัยระบบตรวจจับการสัมผัสแบบ capacitive รวมทั้งการตรวจจับท่าทางการเคลื่อนตำแหน่งมือเหนือตั วมันโดยใช้ระบบตรวจวัดความสว่าง ทำให้มันรับรู้ได้ว่าผู้ใช้ยกมือสูงจากมันขึ้นไปมากน ้อยเพียงใด หรือโบกมือผ่านเหนือ Flow ในทิศทางไหน
แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ Flow ที่ถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานสำหรับนักออกแบบหรือคนที ่ทำงานสรรค์สร้างโดยเฉพาะ ก็คือส่วนวงแหวนรอบตัวที่ที่ผู้ใช้ปรับหมุนได้ และด้วยเซ็นเซอร์รับรู้การหมุนวงแหวนที่ความละเอียดส ูงถึง 1,000 จุด ทำให้การปรับแต่งค่าที่ต้องการความละเอียดสามารถทำได ้โดยสะดวกยิ่งขึ้น (แม้เป็นการใช้งานด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดเพื่อทำงานคว บคู่กับการใช้เมาส์หรือปากกาด้วยมืออีกข้าง) การใช้งานส่วนนี้สามารถปรับใช้กับส่วนติดต่อผู้ใช้งา นของซอฟต์แวร์ได้มากกว่า 30 รูปแบบ
ด้านซอฟต์แวร์ที่รองรับการใช้งาน Flow จนถึงขณะนี้มีการพัฒนาแอพเพื่อใช้งาน Flow กับหลายโปรแกรม อาทิ Photoshop, AutoCAD, YouTube และ Final Cut ทั้งนี้ทีมพัฒนา Flow ยังเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถสร้างแอพหรือปุ่มลัดส ำหรับใช้งาน Flow ได้โดยใช้ AppleScript
Flow สามารถทำงานกับคอมพิวเตอร์โดยเชื่อมต่อผ่านทางบลูทูธ โดยรุ่นแรกสุดจะสามารถใช้งานได้กับเครื่อง Mac เท่านั้น แต่ทีมพัฒนาก็ยืนยันว่าจะสร้างรุ่นสำหรับ Windows, Linux, iOS และ Android ในอีกไม่ช้า
โครงการระดมทุนสร้าง Flow บน Indiegogo นั้นประสบความสำเร็จอย่างงดงาม หลังได้เงินสนับสนุนทะลุเป้า 50,000 ดอลลาร์ภายในเวลาเพียง 3 วัน ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปสั่งจองของได้ที่หน้าโครงการใ นราคาถูกสุดชิ้นละ 99 ดอลลาร์ (ค่าจัดส่งทั่วโลกอีก 20 ดอลลาร์) กำหนดส่งของช่วงเดือนมิถุนายนปีหน้า
ที่มา - SlashGearFlow from Senic on Vimeo.
Gesture, Hardware, Indiegogo
อ่านต่อ...