ทีมงานของ 9to5Google ได้ไปชมงาน LA Auto Show เพื่อไปสำรวจเปรียบเทียบ 2 ระบบปฏิบัติการภายในรถอย่าง Android Auto ของ Googel และ CarPlay ของ Apple ว่าในการใช้งานจริงนั้นให้ความรู้สึกแตกต่างกันแบบไห น โดยเลือกชมรถ Hyundai Sonata 2015 ที่มีแผงคอนโซลสามารถรันได้ทั้ง Android Auto และ CarPlay ภายในตัวเดียว
ในการใช้งาน Android Auto หรือ CarPlay ทำได้โดยการนำเอาสมาร์ทโฟน Android หรือ iOS มาเสียบสายเชื่อมต่อกับแผงคอนโซลทางช่อง USB ซึ่งหน้าจอแผงคอนโซลของรถจะเปลี่ยนจากหน้าจอปกติมาเป ็นหน้าจอระบบปฏิบัติการของ Google หรือ Apple ตามแต่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่
ความสามารถพื้นฐานของ 2 ระบบปฏิบัติการนั้นใกล้เคียงกัน ทั้งเรื่องการติดต่อสื่อสารที่ผู้ใช้สามารถรับสายคุย โทรศัพท์ หรือโทรออกหาคนอื่นได้ เช่นเดียวกับการเปิดอ่านข้อความหรือส่งข้อความถึงบุค คลอื่น รวมทั้งระบบแผนที่และการนำทางที่ต่างฝ่ายต่างก็เอาแผ นที่ของตัวเองมาแสดงผลบนหน้าจอแผงคอนโซล ส่วนระบบความบันเทิงนั้นก็ต่างรองรับแอพสำหรับฟังเพล งได้หลากหลายตัว
สิ่งที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันมากที่สุดระหว่าง Android Auto และ CarPlay นั้นคงเป็นรูปแบบของส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ในขณะที่ Android Auto มีส่วนติดต่อผู้ใช้งานตามแนวทาง Material Design ที่มีรูปแบบการ์ดนำเสนอข้อมูล และมีการใช้สีสันโทนสว่างสดใส คล้ายคลึงกับ Android บนอุปกรณ์พกพา CarPlay ของ Apple นั้นแตกต่างออกไปด้วยการเน้นใช้ตัวอักษรและไอคอนสีสว ่างบนพื้นหลังโทนสีมืด (คาดว่าเพื่อลดแสงแยงตาผู้ใช้)
ใครชอบใจหน้าตาระบบปฏิบัติการตัวไหนมากกว่ากันก็แสดง ความเห็นกันได้ตามสะดวก
ที่มา - 9to5Google

Android Auto, CarPlay, Automobile
อ่านต่อ...