สืบเนื่องจากเหตุการณ์ Sony Pictures ถูกแฮค คอมพิวเตอร์ใช้ไม่ได้ทั้งบริษัท ตอนนี้มีการสงสัยกันว่าเกาหลีเหนือคือตัวการเบื้องหล ังการแฮคครั้งดังกล่าว
เหตุการณ์แฮคครั้งใหญ่นี้มาในช่วงประจวบเหมาะก่อนการ เปิดตัวภาพยนตร์ของ Sony Pictures เรื่อง "The Interview" ที่มีกำหนดฉายในวันคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Seth Rogen และ James Franco ผู้สวมบทบาท 2 นักข่าวที่ได้รับมอบหมายภารกิจจากซีไอเอให้ลอบสังหาร Kim Jong-Un ผู้นำเกาหลีเหนือโดยใช้การแฝงตัวเป็นนักข่าวเข้าไปทำ การสัมภาษณ์ท่านผู้นำ
แน่นอนว่าเนื้อหาของ "The Interview" นั้นสร้างความไม่พอใจต่อทางการโสมแดงจนถึงกับมีแถลงก ารณ์ประกาศว่าจะดำเนินการ "ตอบโต้อย่างไม่มีความปราณี" ทันทีหากมีการฉายภาพยนตร์ดังกล่าวในสหรัฐอเมริกาหรือ ประเทศอื่นใดก็ตาม
จากสาเหตุข้างต้นทำให้ Sony Pictures และที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ ตั้งข้อสันนิษฐานว่านี่อาจเป็นแรงจูงใจของการแฮคระบบ ในครั้งนี้ ซึ่งอาจเป็นปฏิบัติการที่ลงมือทำจากที่ใดที่หนึ่งในป ระเทศจีนโดยฝีมือของบุคคลภายนอกที่กระทำการในนามของเ กาหลีเหนือ แต่กระนั้นจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันเป็นทางการ ว่ามีลิงก์ใดที่เชื่อมโยงไปสู่เกาหลีเหนือ
อย่างไรก็ตามทาง Sony Pictures ได้มุ่งความสนใจไปที่วิธีการกู้ระบบกลับคืนมาสู่สภาว ะปกติ ส่วนการสืบสวนหาตัวการเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีคว ามสำคัญรองลงไป
ที่มา - Re/code

Sony Pictures, Hacking
อ่านต่อ...