ผ่านมาเกือบสัปดาห์นับแต่วันที่ Sony Pictures ถูกผู้ใช้นามแฝงว่า #GOP ทำการแฮคระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด และจนตอนนี้ก็ยังไม่อาจชี้ชัดได้ว่าตัวตนของผู้ที่ลง มือครั้งนี้ทำได้อย่างไรและเป็นใครกันแน่ แม้จะมีเผือกร้อนเรื่องไฟล์ภาพยนตร์ใหม่หลุดสู่อินเทอร์เน็ต แต่งานหลังบ้านเรื่องการเก็บกวาดและกู้ระบบคอมพิวเตอ ร์ก็ยังต้องเดินหน้ากันเต็มสูบ
งานนี้ Sony Pictures ได้ตกลงว่าจ้างให้เป็นหน้าที่ของ Mandiant บริษัทลูกของ FireEye ที่เคยมีประสบการณ์เก็บกวาดกู้ระบบหลังโดนโจมตี (กรณีของเครือข่ายร้าน Target ก็ได้ Mandiant ช่วยจัดการเช่นกัน) ซึ่งจากความเห็นของบรรดาช่างเทคนิคและทีมงาน คาดว่าระบบอีเมลของ Sony Pictures จะกลับมาใช้งานตามปกติในวันจันทร์
ในอีกทางหนึ่งที่การสืบสวนที่มาที่ไปของการโจมตีระบบ คอมพิวเตอร์ในครั้งนี้ยังไม่มีข้อสรุปออกมา ทาง FBI ก็ได้ลงมาร่วมสืบสวนเรื่องนี้พร้อมกับ Sony Pictures แล้ว โดยจนถึงขณะนี้นอกจากมีข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นการลงมือในนามของเกาหลีเหนือ ยังมีจุดน่าสังเกตว่าผู้แฮคต้องการมุ่งโจมตีผู้บริหา รของบริษัทโดยเฉพาะด้วย
ประเด็นดังกล่าวสังเกตได้จากภาพตัดต่อรูปศีรษะของ Michael Lynton (ซีอีโอของ Sony Pictures) และ Amy Pascal (ประธานบริหารร่วมของ Sony Pictures) วางอยู่บนจานที่แขวนไว้กับตาชั่งพิพากษาปรากฏอยู่บนห น้าจอคอมพิวเตอร์หลายเครื่องในบริษัท และมีรูปนี้ไปโผล่ในบัญชี Twitter ที่ถูกแฮคไปด้วย
จนถึงขณะนี้โฆษกของ Sony Pictures ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ
ที่มา - Reuters, The Wrap
Sony Pictures, FBI, Hacking,
อ่านต่อ...