สำนักพิมพ์ Penguin Random House เริ่มทดลองตลาดอีบุ๊คโดยการเปิดบริการ Cloud Reader เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้กับสำนักพิมพ์ย่อย Pelican ที่เคยปิดตัวลงสามสิบปีก่อน โดยกลับมาขายแบบดิจิตอลออนไลน์เพียงอย่างเดียว โดยเริ่มต้นขายหนังสือ 5 เล่ม เล่มละ 4.99 ปอนด์ และสัญญาว่าจะทยอยเพิ่มหนังสือให้เลือกซื้อมากขึ้นใน ปีหน้า
สำหรับลูกค้าแล้ว การอ่านอีบุ๊คบน cloud ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ผู้เล่นรายอื่นอย่าง Amazon, Barnes and Noble และ Kobo ต่างก็มีบริการลักษณะนี้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าผู้เล่นเหล่านั้นอยู่ในตลาดค้าปลีกค้าหนั งสือมาก่อน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่สำนักพิมพ์แบบคลาสสิคจะมาลุยใน ตลาดค้าปลีกอีบุ๊คเองโดยตรง และการพัฒนา cloud reader เพียงอย่างเดียว ก็เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างคุ้มค่าในการจะเข้าถึงบรรด าลูกค้าได้โดยตรง โดยไม่ต้องนั่งพัฒนาและดูแลรักษาแอพแยกแต่ละระบบปฏิบ ัติการยอดนิยมอย่าง iOS, Android, Blackberry, Windows
ผมขออนุญาตแนะนำสถานการณ์เพิ่มเติม จะได้เข้าใจที่มาที่ไปนิดหนึ่งนะครับ
เมื่อกลางปีที่ผ่านมา สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่สองเจ้า Penguin กับ Random House ประกาศควบรวมกิจการกัน ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะมีหนังสือในมือคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 หนังสือที่ตีพิมพ์ในโลก ซึ่งน่าจะเพิ่มอำนาจต่อรองกับ Amazon ได้สูงขึ้น
ข่าวใหญ่ที่สองคือ เมื่อเมษายนที่ผ่านมาก็มีข่าวความขัดแย้งระหว่าง Amazon กับสำนักพิมพ์ Hachette เป็นเวลาเจ็ดเดือน ซึ่งในระหว่างที่ยังหาข้อยุติกันไม่ได้ Amazon จัดส่งหนังสือเล่มของ Hachette อย่างล่าช้า หาหนังสือไม่พบ หรือไม่เปิดให้สั่งจองหนังสือขายดีล่วงหน้า (อย่าง The Silkworm ของ J.K.Rowling) และระบุในฟอรัมของตัวเองว่าถ้าไม่อยากรอแนะนำให้ซื้อ จากผู้ขายรายอื่นๆ ซึ่งบานปลายยืดเยื้อเรื้อรังหลายเป็นเดือนกว่าจะยุติ ได้
ดังนั้นการขยับตัวในครั้งนี้ จึงน่าจะเป็นการทดลองตลาดอย่างหนึ่งเพื่อหาทางจะตัดค นกลางอย่างอเมซอนออกไป แต่อีกมุมหนึ่งก็ดู Penguin จะไม่กล้าได้กล้าเสียเท่าไรนัก เพราะเลือกเอาสำนักพิมพ์ย่อย Pelican ที่อยู่ในสายสารคดี (non-fiction) ไม่เหมือนกับนิยาย (novel) ซึงอาจจะขายง่ายกว่าและกลุ่มเป้าหมายอาจจะรับกับการอ ่านออนไลน์มากกว่า หนังสือที่ให้เลือกตอนเปิดตัวก็มีเพียงแค่ 5 เล่ม อีกทั้งลิขสิทธิ์หนังสือเองก็เก่า (อย่าลืมว่าสำนักพิมพ์ปิดตัวไปสามสิบปีก่อน) จึงน่าสงสัยว่าจะจริงใจในการลองตลาดแค่ไหน และลูกค้าที่ซื้อไปจะทำอย่างไรถ้าเกิด Penguin สั่งยุติโครงการนำร่องนี้ขึ้นมา
ที่มา: Good E-Reader
Cloud, e-Book, Publishing
อ่านต่อ...