หลังจากพยายามดันมาหลายปี ในที่สุด NFC ก็เข้าใกล้คำว่าใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว (แม้แต่แอปเปิลยังใช้) ล่าสุดซัมซุง ผู้ที่เริ่มใช้งาน NFC กับสมาร์ทโฟนของตัวเองมาตั้งแต่ Galaxy S รุ่นแรกๆ ออกมาเผยรายละเอียดของชิป NFC รุ่นใหม่ของตัวเองที่ใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงแล้ว
ชิป NFC รุ่นที่ว่านี้ใช้รหัส S3FWRN5 เป็นชิปรุ่นที่สามต่อจากรุ่นก่อนหน้าที่เริ่มใช้ใน Galaxy S II โดยในชิปรุ่นนี้มีการปรับปรุงด้านความปลอดภัย เสาสัญญาณ และการใช้พลังงานจากรุ่นก่อนหน้าไปพอสมควรดังนี้
เริ่มต้นที่เรื่องแรกชิป NFC ตัวใหม่นี้สามารถรับ-ส่งสัญญาณได้ดีขึ้นด้วยการส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงผ่ านสนามแม่เหล็กที่สร้างประจุไฟฟ้าที่ผ่านคอยล์ของเสา อากาศ ทำให้ลดการลบกวนจากอุปกรณ์อื่นๆ ของสมาร์ทโฟนที่มักเป็นโลหะซึ่งกวนการส่งสัญญาณอยู่แ ล้ว (เป็นเหตุผลว่าทำไมเสาอากาศของ NFC มักจะอยู่ที่ฝาหลัง ) นอกจากนี้แล้ว ด้วยการออกแบบใหม่ของเสาอากาศ ทำให้ลดขนาดลงจากแบบดั้งเดิมถึง 30% ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถติดตั้งชิป NFC ได้ง่ายขึ้น

ในแง่ของพลังงาน ชิปรุ่นใหม่มาพร้อมกับเทคโนโลยีจับสัญญาณโดยใช้พลังง านน้อยที่สุด (low power sensing) ซึ่งซัมซุงเคลมว่าสามารถลดการบริโภคพลังงานจากรุ่นเก ่าได้ราว 25% และยังเริ่มใช้หน่วยความจำแบบแฟลชกับชิป NFC ที่นอกจากจะเร็วกว่าแล้ว ยังสามารถอ่านเขียนได้เฉพาะส่วน ผู้ผลิตสามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ในส่วนของ e-Flash ได้ จึงสะดวกกว่าโซลูชันแบบเดิมทั้ง ROM (เขียนซ้ำไม่ได้) และ EEPROM (ช้ากว่า) นั่นเอง
ชิป NFC ใหม่ของซัมซุงนี้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อ่าน NFC แบบเดิมได้ไม่มีปัญหา และได้รับการรองรับจากบรรดาองค์กรหลายแห่งทั่วโลก ทั้งฝั่งการเงิน และเครือข่ายผู้ให้บริการอุปกรณ์พกพา โดยเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนของซัมซุงเองอย่าง Galaxy Note 4 และ Galaxy Note Edge แล้ว

ที่มา - Samsung Tomorrow
NFC, Samsung, Galaxy Note 4
อ่านต่อ...