เทศกาลลดราคาสินค้าในช่วงปลายปีตั้งแต่ Black Friday ไปจนถึง Cyber Monday นี้เป็นช่วงที่คนซื้อของกันเป็นจำนวนมหาศาล เฉพาะในช่วงเทศกาลนี้เมื่อปีที่แล้ว Amazon ได้รับคำสั่งซื้อสินค้ากว่า 36.8 ล้านชิ้นจากทั่วโลก หรือคิดเป็น 426 ชิ้นต่อวินาที ซึ่งในช่วงเทศกาลนี้ของทุกปีเป็นช่วงที่พนักงานในศูน ย์จัดการสินค้าของ Amazon มีงานต้องทำมากที่สุด
ในปี 2012 ทาง Amazon ได้ซื้อกิจการบริษัทผลิตหุ่นยนต์ Kiva Systemsซึ่งเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์และระบบที่ใช้สำหรับจัดกา รคลังสินค้า และหุ่นยนต์ Kiva ก็ได้เข้ามาช่วยงานในคลังสินค้าของ Amazon โดยงานของมันคือการขนย้ายชั้นบรรทุกสินค้าไปยังตำแหน ่งต่างๆ ซึ่งด้วยขนาดที่พอดีกับชั้นสินค้าและความสามารถของมั นทำให้สามารถทำงานนี้ได้ดีกว่าคนมาก
การมาของหุ่นยนต์ Kiva นั้นสามารถช่วยให้งานที่ต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมงสามารถจัดการได้เสร็จภายใน 30 นาที ทาง Amazon ระบุว่าไม่ได้นำหุ่นยนต์ Kiva มาเพื่อแทนที่คน แต่นำมาใช้เพื่อช่วยเหลือคน โดยในปี 2011 ก่อนหน้าที่ Amazon จะนำหุ่นยนต์ Kiva มาช่วยงานนั้น ได้จ้างพนักงานพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ 61,110 คนเพื่อจัดการกับสินค้า แต่ในปีนี้ที่แม้ว่าจะมีหุ่นยนต์ Kiva กว่า 15,000 ตัวประจำการอยู่ที่คลังสินค้า 10 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาแล้ว ทาง Amazon ก็ยังคงต้องจ้างพนักงานพิเศษอีกกว่า 80,000 ตำแหน่ง หรือเพิ่มขึ้น 14% จากปีที่แล้ว
ชมภาพและวิดีโอน่ารักๆ ของหุ่นยนต์ Kiva ทำงานในศูนย์จัดการสินค้าได้ท้ายข่าวครับ

สำหรับคนที่มองไม่เห็นวิดีโอด้านบนนี้ ดูวิดีโอได้ที่นี่
ดูชุดภาพศูนย์จัดการสินค้าของ Amazon ได้ที่นี่
ที่มา - Amazon ผ่าน CNET
Amazon, Robotics
อ่านต่อ...