ก่อนหน้านี้ ผู้บริหาร Mozilla กล่าวว่า ไม่มี Firefox บน iOS จนกว่า Apple จะอนุญาตให้นักพัฒนาภายนอกใช้ตัวเรนเดอร์ของตัวเอง
กาลเวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน เนื่องจาก Mozilla มีผู้บริหารคนใหม่ของคือ Chris Beard ทำให้ทิศทางขององค์กรเปลี่ยนไป โดย TechCrunch กล่าวว่าตอนนี้ Mozilla เตรียมทำ Firefox บน iOS แล้ว
จากส่วนแบ่งของ Chrome ที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วจนแย่ง Firefox ไปเยอะ ทำให้ Mozilla ต้องพยายามเข้าถึงผู้ใช้ให้ได้มากกว่าเดิม โดยผู้ใช้ระดับร้อยล้านคนบน iOS ก็น่าจะทำให้ Mozilla สนใจได้อยู่เหมือนกัน Lukuas Blakk ผู้จัดการในส่วน Firefox release ได้ทวีตว่า "เราต้องเข้าถึงที่ที่ผู้ใช้เราอยู่ ดังนั้นเราจะทำ Firefox บน iOS"
ปัจจุบัน iOS ยังคงบังคับให้นักพัฒนาใช้เอนจินที่ Apple เตรียมไว้ให้คือ UIWebView แต่ตอนหลังก็เปิดให้เข้าถึงเอนจิน Nitro ของ Safari ผ่าน WKWebView และถึงแม้ปัจจุบัน iOS จะยังไม่สามารถตั้ง default browser ได้ แต่ด้วย App Extension ทำให้มีปุ่มเปิดในเบราว์เซอร์อื่นนอกจาก Safari และเบราว์เซอร์ที่นักพัฒนาแอพกำหนดไว้ได้
หาก Mozilla จะทำ Firefox บน iOS จริง ก็ยังคงต้องอยู่กับข้อจำกัดของ Apple เหมือนเบราว์เซอร์อื่นๆ แต่จะมีจุดดึงดูดคือการซิงค์รหัสผ่านและบุ๊คมาร์ก ทั้งนี้ ข่าวที่ออกมายังไม่มีกรอบเวลาในการเปิดตัว Firefox บน iOS แต่อย่างใด
ที่มา - 9to5Mac, TechCrunch
Firefox
อ่านต่อ...