ระหว่างการสัมภาษณ์โดยนิตยสาร Time เรื่องโครงการ Internet.org เมื่อไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg นายใหญ่แห่ง Facebook ได้กล่าวถึง Apple ว่าเป็นบริษัทที่ตั้งราคาสินค้าสูงกว่าที่ควรจะเป็นโ ดยไม่สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้า
ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ก็คงเป็นเพราะว่า Zuckerberg ไม่พอใจกับความเห็นของ Tim Cook ซีอีโอแห่ง Apple ที่เคยกล่าวพาดพิงบริการฟรีบนอินเทอร์เน็ต โดยเมื่อครั้งที่เกิดเหตุการณ์ภาพหลุดเหล่าดาราจาก iCloud ทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามเรื่องความปลอดภัยในบริการของ Apple จนทำให้ซีอีโออย่าง Cook ต้องออกมาชี้แจงตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยเน้นย้ำว่า Apple เคารพสิทธิ์ส่วนตัวของผู้ใช้และจะไม่เก็บข้อมูลเอาไป หาประโยชน์ต่อ ซึ่งครั้งนั้น Cook ได้กล่าวโน้มน้าวผู้คนให้ตระหนักให้ดีในการตัดสินใช้ บริการออนไลน์ว่า
เมื่อบริการออนไลน์นั้นมันฟรี, คุณไม่ใช่ลูกค้าของพวกเขาหรอก คุณกลายเป็นสินค้าของเขาต่างหาก
Zuckerberg รู้สึกว่าคำพูดดังกล่าวไม่ได้หมายถึง Google เพียงอย่างเดียว แต่ยังพาดพิงมาถึง Facebook อันเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการแก่ผู้ใช้ฟรีด้วยเช่นกั น เขาคิดว่าแบบจำลองธุรกิจของการสร้างรายได้จากโฆษณานั ้นต่างไปจากการทำเงินของหลายบริษัทด้วยวิธีขายสินค้า หรือบริการโดยตรง
หนึ่งในความหวั่นใจของผมคือมีผู้คนมากมายเริ่มที่จะเ อาแนวทางการทำธุรกิจโดยหารายได้จากโฆษณา ไปเปรียบเทียบกับบางบริษัทที่อาจมีแนวทางการทำธุรกิจ ไม่สอดคล้องเหมาะสมกับลูกค้าเสียเลย
Zuckerberg ได้เอ่ยถึง Apple โดยตรงด้วย โดยกล่าวในเชิงว่า Apple มองตลาดและลูกค้าว่าต่ำกว่าระดับของบริษัทตัวเอง โดยดูได้จากวิธีการตั้งราคาสินค้าของ Apple ที่สูงเกินควร
นี่นะ, คุณคิดว่าแค่เพราะคุณจ่ายเงินให้ Apple แล้วคุณจะกลายเป็นคนที่อยู่ในระดับเดียวกับบริษัทนี้ เหรอ? ถ้าหากว่าคุณคือเป้าหมายแนวทางการทำธุรกิจของพวกเขาจ ริง, พวกเขาจะทำสินค้าออกมาถูกกว่านี้เยอะ!
ทิ้งท้ายด้วยอีกหนึ่งวาทกรรมของ Zuckerberg ที่พยายามสื่อถึงเจตนารมณ์ของโครงการ Internet.org ว่า
ภารกิจของเราคือการเชื่อมต่อทุกคนบนโลกเข้าไว้ด้วยกั น คุณทำมันไม่ได้หรอกหากมัวคิดแต่เรื่องว่าจะต้องให้ผู ้คนจ่ายเงินเพื่อใช้บริการ
ที่มา - SlashGear, The Verge
Mark Zuckerberg, Facebook, Apple
อ่านต่อ...