จากกรณีที่เกาหลีเหนือออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการเข้าไปเจาะระบบของทาง Sony Pictures และออกมายืนยันว่าปฏิบัติสอดคล้องกับมาตรฐานสากล วันนี้ Reuters หนึ่งในสำนักข่าวระดับโลก ได้เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับหน่วยงานของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นหน่วยงานลับของรัฐและมีเป้าหมายในการเปิดสงค รามบนโลกไซเบอร์ที่ถูกเรียกว่า "Bureau 121"
ในรายงานข่าวชิ้นนี้ระบุว่า บรรดาแฮกเกอร์ที่ถูกคัดเลือกเข้าไปยังหน่วยงานดังกล่ าวนี้ มักจะเป็นคนที่ฉลาดมาก บางรายมีอายุน้อยมากเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น โดยหนึ่งในแหล่งข่าวให้สัมภาษณ์ ซึ่งเป็นชาวเกาหลีเหนือที่เข้ามาลี้ภัยในเกาหลีใต้ อ้างว่าหน่วยงานดังกล่าวมี "นักรบไซเบอร์" (คำตามต้นทาง) มากถึง 1,800 คน และถือเป็นองค์กรระดับสูงสุดของกองทัพ มีไว้เพื่อเปิดฉากสงครามบนโลกไซเบอร์โดยเฉพาะ และคนเหล่านี้มักจะถูกพรางตัว ด้วยการระบุว่าเป็น "ลูกจ้าง" ของบริษัทบางแห่งในเกาหลีเหนือ
แหล่งข่าวยังระบุต่อไปว่า บุคคลที่ทำงานให้กับองค์กรนี้ มักจะถูกคัดเลือกมาเป็นพิเศษกว่าคนอื่น และเป็นมืออาชีพ (white-collar worker) ที่ทำงานในสำนักงาน ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของชาวเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ บุคคลที่ได้รับคัดเลือกให้ทำงานกับองค์กรดังกล่าว มักจะมีสถานะพิเศษในเกาหลีเหนือ ตัวอย่างเช่น ได้ห้องพักของทางการที่มีขนาดใหญ่และเป็นเขตร่ำรวยขอ งกรุงเปียงยาง รวมถึงได้เงินและผลตอบแทน (incentives) ที่ดีมาก ถึงขนาดระบุว่า "พวกเขาเหล่านี้ เป็นคนร่ำรวยในเปียงยาง" อีกด้วย
ที่มา - Reuters
Cybercrime, Hacking, North Korea, Politics, Reuters
อ่านต่อ...