เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา EMC เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ EMC Enterprise Hybrid Cloud (EHC) ในประเทศไทย โดยตัวซอฟต์แวร์นี้จะเปิดโอกาสให้องค์กรณ์สามารถเปลี ่ยนแปลงฝ่ายไอทีของตัวเองไปทำหน้าที่ดูแลเซิร์ฟเวอร์ บนคลาวด์ให้กับฝ่ายอื่นๆ ในองค์กรไปพร้อมกัน
ระบบของ EHC จะมีหน้าคอนโซลให้กับผู้ใช้ฝ่ายอื่นๆ สามารถเลือกร้องขอเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเติม โดยให้บริการได้ทั้งเซิร์ฟเวอร์ในองค์กรเองและนอกองค ์กร ฝ่ายต่างๆ จะสามารถเปรียบเทียบเงื่อนไขการใช้งานและราคาระหว่าง เซิร์ฟเวอร์จากคลาวน์ในองค์กร, คลาวด์จากผู้ให้บริการที่สามารถเชื่อมต่อกับ EHC ได้ (เรียกว่า EMC Cloud Service Provider โดยทาง EMC ระบุว่าในไทยกำลังมีผู้ให้บริการเปิดตัวเร็วๆ นี้) และคลาวด์จากบริษัทที่เรารู้จักกันดีอย่าง Amazon EC2 หรือ Windows Azure
กระบวนการนี้ทำให้ฝ่ายไอทีขององค์กรสามารถตรวจสอบการ ใช้งาน, ดูแลงบประมาณไอทีแบบรวมศูนย์, และซัพพอร์ตให้กับฝ่ายอื่นๆ เมื่อเกิดปัญหา แทนที่แต่ละฝ่ายจะต้องมีบุคคลากรไปแก้ปัญหากันเอง
EHC เปิดตัวรุ่น EHC Federation SDDC Edition ที่ทำงานร่วมกับ VMware มาก่อนในตอนนี้ และกำลังจะเปิดตัว Microsoft Edition และ Openstack Edition ในปีหน้า พร้อมกับบริการจาก EMC ที่จะเข้าไปช่วยวิเคราะห์ความต้องการใช้งานขององค์กร และรูปแบบที่เหมาะสม
ที่มา - จากการร่วมพูดคุยในการเปิดตัวในประเทศไทย

EMC, Cloud, Enterprise
อ่านต่อ...