คนทำเว็บหลายคนคงคุ้นเคยกับระบบโฆษณาบนเว็บกันดี เจ้าของแพลตฟอร์มโฆษณาแบบนี้ที่ใหญ่ที่สุดก็เห็นจะหน ีไม่พ้น Google ที่ทำรายได้จากธุรกิจโฆษณามหาศาลหลักพันล้านต่อไตรมา ส ล่าสุดเจ้าพ่อโฆษณารายนี้ได้เผยผลการศึกษาเชิงสถิติท ี่น่าประหลาดใจว่า โฆษณามากกว่าครึ่งที่มีคนมาลงนั้นไม่เคยปรากฏสู่สายต านักท่องเว็บด้วยซ้ำ
Google ได้ศึกษาสถิติเกี่ยวกับ "การมองเห็นได้" (viewability) ของโฆษณาบนแพลตฟอร์มตนเอง และสรุปมาเป็น infographic ชื่อว่า 5 Factors of Viewability ว่าด้วยเรื่องปัจจัยในการทำโฆษณาให้มีโอกาสเข้าถึงผู ้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น โดยนำเอาสถิติของโฆษณาบนแพลตฟอร์มตนเองมาประกอบคำอธิ บาย ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

  • 56.1% ของโฆษณาทั้งหมดไม่ปรากฏต่อสายตาของผู้ใช้อินเทอร์เน ็ต เพราะอยู่ในตำแหน่งนอกพื้นที่แสดงผลของหน้าต่างเว็บเ บราว์เซอร์
  • พื้นที่โฆษณาที่มีคนมองเห็นมากที่สุด คือบริเวณเหนือ fold เล็กน้อย (หมายถึงเหนือขอบล่างของหน้าจอแรกสุดที่มองเห็นก่อนผ ู้ใช้งาน scroll เลื่อนดูส่วนล่างของหน้าเว็บ)
  • แบนเนอร์โฆษณาในแนวตั้งมีผู้มองเห็นมากกว่าแบบแนวนอน (เพราะมีช่วงเวลาปรากฏบนหน้าจอนานกว่าในระหว่างการ scroll ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต)
  • โฆษณาที่อยู่ใน fold (อยู่ในบริเวณที่ต้อง scroll เลื่อนลงไปดูจึงจะมองเห็น) มีอัตราการแสดงผลให้ผู้ใช้เห็นที่ 40% จึงไม่ใช่จุดบอดสำหรับการวางโฆษณาเสียทีเดียว
  • อัตราการมองเห็นโฆษณาบนเว็บแต่ละประเภทแตกต่างกันไปต ามประเภทเนื้อหาของเว็บ โดย 5 ประเภทของเว็บที่มีอัตราต่ำสุด คือ เว็บเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์, ข่าว, อาหาร, กีฬา และการช็อปปิ้ง

ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนทำเว็บหรือคลุก คลีกับงานการตลาดและการทำโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตพอสมควร ทั้งนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของผลการศึ กษาเรื่องนี้โดย Google ได้ที่นี่
ที่มา - Business Insider
Advertising, Google
อ่านต่อ...