ปีที่แล้ว เว็บไซต์ไม่หวังผลกำไร Code.org ประกาศโครงการ Hour of Code กระตุ้นนักเรียนทั่วสหรัฐหัดเขียนโปรแกรม โดยมีอาจารย์รับเชิญชื่อ Bill Gates และ Mark Zuckerberg มาร่วมสอน
ปีนี้ Code.org จัดงาน Hour of Code อีกรอบ มีคนดังมาร่วมสนับสนุนมากมาย ส่วนของนักเรียนในปีนี้ก็มี "เด็กโข่ง" อย่างประธานาธิบดีบารัค โอบามา มานั่งเรียนด้วย ตามข่าวบอกว่าโอบามาลองเขียนโค้ดเป็นครั้งแรกด้วยภาษ า JavaScript แต่ไม่ระบุรายละเอียดว่าหัดเขียนโค้ดเกี่ยวกับอะไร (เขาเลยได้ชื่อว่าเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่หัดเขียนโ ปรแกรม) ในฝั่งของสหราชอาณาจักรเองก็จัดกิจกรรมนี้ และเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีก็มาหัดเรียนกับเขาด้วยเหมือนกัน
แนวคิดของ Code.org คือ "ทุกคนสามารถเรียนเขียนโปรแกรมได้" และสามารถใช้ความรู้นี้ไปสร้างโปรแกรมต่อยอดได้อีกมา ก โดย Code.org จะสร้างคู่มือ/วิดีโอช่วยสอนแนวคิดเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมให้ง่าย ที่สุด สำหรับผู้อ่าน Blognone ที่ยังเขียนโค้ดไม่เป็นแต่อยากลองกับเขาบ้าง เข้าไปลองเล่นได้ที่ Code.org Tutorial มีแบบฝึกหัดให้เลือกมากมาย
ที่มา - Code.org, Whitehouse, CNET
ประธานาธิบดีโอบามา หัดเขียนโค้ด
President @BarackObama is learning an #HourOfCode! (He's writing a few lines of JavaScript right now) pic.twitter.com/vGTDb70i6s
— Code.org (@codeorg) December 8, 2014
เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร หัดเรียนเขียนโค้ดด้วยอีกคน
Students taught UK Prime Minister @David_Cameron an #HourOfCode today in London! pic.twitter.com/sjfmhOwZOk
— Code.org (@codeorg) December 8, 2014
วิดีโอเริ่มงาน Hour of Code โดยประธานาธิบดีเป็นผู้กล่าวเปิด และเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่หัดเขียนโปรแกรม

วิดีโอโปรโมทงาน Hour of Code 2014

Obama, Programming, Code.org, Education, JavaScript
อ่านต่อ...