สมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอยด์ที่น่าจับตาในช่วงปลายปีนี้ย่ อมหนีไม่พ้น Nexus 6 ของกูเกิล อย่างไรก็ตาม การที่มันไม่ได้ทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการ (ณ ปัจจุบัน) ก็ส่งผลให้หาเครื่องจริงมาทดสอบได้ยากพอสมควร
โชคดีที่มีเพื่อนกลับมาจากสหรัฐอเมริกาพร้อม Nexus 6 ในช่วงนี้พอดี ผมเลยได้ลองจับ Nexus 6 ตัวเป็นๆ กับเขาบ้าง บทความนี้เป็นแค่ "ลองจับ" เท่านั้นนะครับ ไม่ถึงขั้นรีวิวเพราะมีเวลาใช้งานเครื่องน้อยมาก (แถมถ่ายในร้านอาหารที่แสงสลัวๆ ด้วย ภาพอาจไม่ค่อยสวยเท่าไร)
เครื่องที่ได้มาลองจับเป็นรุ่นสีขาว (Nexus 6 มีสองสีคือขาวกับน้ำเงิน) ดีไซน์ของเครื่องโค้งมนแบบเดียวกับ Moto X วัสดุดูดี งานประกอบเยี่ยม ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก จับแล้วแน่น รู้สึกพรีเมียม

ตัวเครื่องออกแบบได้ minimal มาก แทบไม่มีเส้นหรือการตกแต่งเกะกะใดๆ โมโตโรลาใช้การออกแบบสมมาตรซ้าย-ขวาทั้งเครื่อง ตำแหน่งของกล้องและพอร์ตต่างๆ อยู่ตรงกลางทั้งหมด ข้างบนมีถาดใส่ซิม พอร์ตเชื่อมต่อมีแค่หูฟังด้านบนและ Micro USB ด้านล่างเท่านั้น


ขอบด้านข้างของเครื่องแทบไม่มีลวดลายอะไรเลย ด้านซ้ายมือว่างโล่งทั้งหมด ด้านขวามือมีแค่ปุ่ม Power กับ Volume ตามมาตรฐาน

คำถามที่หลายคนสงสัยคือมันใหญ่แค่ไหน เพราะรีวิวต่างประเทศมักบ่นเรื่องขนาดที่ใหญ่เกินไปจ นถือยาก เท่าที่ผมลองใช้ดูพบว่าขนาดไม่ต่างกับ Galaxy Note หรือ iPhone 6 Plus มากนัก ใหญ่กว่ากันนิดเดียวเท่านั้น
เทียบขนาดกับ iPhone 6 Plus


เทียบขนาดกับ Galaxy Note 3

เทียบกันสามรุ่นเลย

ผมค่อนข้างคุ้นกับมือถือขนาดใหญ่แนว phablet อยู่แล้วเลยไม่รู้สึกแปลกแยกกับ Nexus 6 มากนัก แต่คนที่ใช้มือถือไซส์เล็กๆ มาโดยตลอดก็คงมีปัญหากับ Nexus 6 อยู่บ้างเหมือนกัน

ประเด็นอื่นๆ

  • หน้าจอ Nexus 6 สวยมาก ถ่ายรูปออกมาแล้วดูดี (แต่ไม่ได้ลองเรื่องกล้องจริงจังนะครับ)
  • ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ไม่ต่างอะไรกับบนอุปกรณ์อื่นๆ แต่พอมาอยู่บน Nexus 6 แล้วรู้สึกว่าดูดีขึ้นเพราะแนวทางการออกแบบเป็น minimal เหมือนกันทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์
  • การทำงานโดยรวมก็รวดเร็ว ตอบสนองดี แต่เนื่องจากเป็นการลองจับระยะสั้นๆ คงบอกอะไรมากไม่ได้ครับ

Nexus 6, Google Nexus, Mobile
อ่านต่อ...