เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา AMD ได้ปล่อยไดรเวอร์ตัวใหม่ของการ์ดกราฟิกของตน ในชื่อของ Catalyst Omega โดย AMD ระบุว่าเวอร์ชันนี้เป็นการอัพเดตที่ใหญ่ที่สุดเท่าที ่ทางบริษัทเคยทำมา
Catalyst Omega คือนโยบายการออกไดรเวอร์ตัวใหม่ของ AMD โดยจะเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่ประจำปี ทั้งนี้ AMD ก็จะยังปล่อย Catalyst เวอร์ชันอัพเดตย่อย ๆ ตามความจำเป็นเหมือนเดิมต่อไป
Catalyst Omega ของปีนี้มากับฟีเจอร์ใหม่กว่า 20 ตัว, การแก้ไขปัญหากว่า 400 ประเด็น และการปรับปรุงประสิทธิภาพในเกมต่าง ๆ ข้างล่างคือรายการหัวข้อที่น่าสนใจของการอัพเดตครั้ง นี้ครับ
Virtual Super Resolution -- เป็นการเรนเดอร์ภาพในเกมด้วยความละเอียดสูงกว่าที่ใช ้ในการแสดงผลจริง แล้วทำการย่อภาพกลับมาที่ความละเอียดที่ใช้แสดงผล (ลักษณะเดียวกับ DSR ของ Nvidia) ทั้งนี้ VSR รองรับเฉพาะการ์ดที่ใช้ชิปตระกูล Radeon R9 285 และ R9 290 เท่านั้น
รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ -- อย่างเช่นหน้าจอที่มีความละเอียดระดับ 5K, หน้าจอที่รองรับ FreeSync (การปรับเปลี่ยน refresh rate ของหน้าจอตามอัตราการแสดงผลจริง ใกล้เคียงกับ G-Sync ของ Nvidia) และ Alienware Graphics Amplifier (กล่องสำหรับต่อการ์ดจอภายนอกจาก Alienware)
ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น -- AMD ระบุว่าไดรเวอร์ตัวใหม่ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมม ากถึง 15% ในบางเกม โดยเฉพาะระบบที่จำนวนแกนของซีพียูมาก ๆ นอกจากนี้ระบบที่มี GPU หลายตัวจะได้รับผลประโยชน์จากการกระจายเฟรม (frame-pacing) ที่ดีขึ้นในเกมกว่า 20 เกม
การปรับปรุงเรื่องการแก้ไขจุดบกพร่องและการประกันคุณ ภาพ -- มีการแก้ไขปัญหาจำนวนมากซึ่งรวมถึง 10 ประเด็นร้ายแรงที่สุดจากการสำรวจในชุมชนต่าง ๆ นอกจากนี้ในส่วนของการประกันคุณภาพ มีการเพิ่มจำนวนการทดสอบอัตโนมัติมากขึ้น 65% และการทดสอบด้วยมือมากขึ้น 10%
การจับวิดีโอและถ่ายทอดสดวิดีโอจากเกมที่ใช้ Mantle
การประมวลผลภาพวิดีโอ -- AMD Fluid Motion Video เป็นการเพิ่มเฟรมเรตโดยการการนำภาพเฟรมก่อนและหลังมา สร้างภาพใหม่แล้วแทรกเข้าไปตรงกลาง เพื่อเพิ่มความลื่นไหลให้ภาพวิดีโอ ทั้งนี้ AMDFMV นั้นทำงานบน GPU ครับ
ฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนา

  • OpenCL 2.0
  • TressFX Hair 3.0 -- เทคโนโลยีสำหรับการสร้างเส้นผมและเส้นขน
  • AMD CodeXL เวอร์ชันใหม่ -- เครื่องมือสำหรับการโปรไฟล์และดีบั๊กโปรแกรมที่ทำงาน ใน GPU (เช่น OpenGL Shader, OpenCL Kernel เป็นต้น)

ทั้งนี้ชื่อ Omega นี่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ Omega Drivers นะครับ
ที่มา Tech Report
AMD, Driver, GPU
อ่านต่อ...