โครงการ Ubuntu เปิดตัว Ubuntu Core ระบบปฏิบัติการรุ่นเล็กสำหรับใช้งานบนกลุ่มเมฆ พร้อมระบบจัดการแพ็กเกจแบบใหม่ที่เรียกว่า Snappy
ระบบจัดการแพ็กเกจแบบนี้ต่างไปจาก .deb หรือ apt-get เดิม เพราะถูกออกแบบมาสำหรับงานบนกลุ่มเมฆยุค container (Docker) ที่เน้นการบริหารจัดการง่ายๆ วิธีการอัพเดตจะคล้ายกับการอัพเดตมือถือคือแบ็คอัพข้ อมูลก่อน แล้วอัพเดตแบบ transactional (แบบเดียวกับฐานข้อมูล) ถ้ามีปัญหาสามารถ rollback กลับคืนได้ทันที การอัพเดตไฟล์ยังอัพเดตเฉพาะส่วนต่าง (delta) ทำให้ขนาดไฟล์ที่ต้องดาวน์โหลดเล็กลงมาก
Ubuntu อธิบายว่าการอัพเดตแบบนี้ช่วยให้กระบวนการจัดการแอพง ่าย เสถียร และปลอดภัยกว่าเดิม แอพแต่ละตัวทำงานแยกกันอย่างอิสระ (isolated) ไม่มีระบบ dependency แบบของเดิม นักพัฒนาสามารถผนวกไลบรารีเวอร์ชันที่ต้องการรวมมากั บแอพได้เลย แอพตัวไหนมีปัญหาหรือมีช่องโหว่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อระ บบโดยรวม

เนื่องจากระบบติดตั้งแพ็กเกจเป็นตัวใหม่ Ubuntu Core ไม่สามารถสั่ง apt-get ได้อีกต่อไป และเปลี่ยนมาใช้คำสั่ง snappy แทน เช่น snappy install, snappy search, snappy update เป็นต้น
แนวคิด Snappy เกิดจากโครงการ Ubuntu Phone ที่พัฒนาระบบการอัพเดตของตัวเอง เลยนำมาใช้กับ Ubuntu Core ด้วย ซึ่งก็ตอบโจทย์การใช้งานเซิร์ฟเวอร์ยุคใหม่ที่เน้นกา รบริหารจัดการแอพมากขึ้น
ตอนนี้ Ubuntu Core ยังมีสถานะเป็นอัลฟ่า สามารถดาวน์โหลดมารันทดสอบบน KVM ในเครื่องตัวเอง หรือถ้าใครมีบัญชี Azure ก็สามารถรันอิมเมจรุ่นทดสอบจาก Azure ได้เลย
ที่มา - Ubuntu, Ars Technica
Ubuntu, Linux, Operating System, Cloud Computing
อ่านต่อ...