Rod Schultz อดีตวิศวกรฝ่าย iTunes เผยเคยทำหน้าที่ปิดกั้นแอพสำหรับการดาวน์โหลดเพลงทั้ งหมดที่ไม่ใช่ของ iTunes และกำจัดซอฟต์แวร์เล่นเพลงทั้งหมดที่เป็นคู่แข่งของ iPod
การเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้เกิดขึ้นในระหว่างการไต่สว นคดีเรื่องการผูกขาดการค้าของ Apple ที่มีผู้ร้องเรียนว่า Apple พยายามผูกขาดการจำหน่ายเพลงแบบไฟล์ดิจิทัล ส่งผลให้ราคาของเครื่องเล่นเพลง iPod พุ่งพรวดในช่วงปี 2006-2009 โดยก่อนหน้านี้ก็มีการถกกันในรายละเอียดว่าเหตุใด iPod ของ Apple จึงแอบลบไฟล์เพลงที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดมาจากแหล่งอื่นนอ กเหนือจาก iTunes ออกทั้งหมด และคำกล่าวอ้างจาก Apple ถึงเหตุผลของเรื่องดังกล่าวนั้นก็คือ "มันคือฟีเจอร์", "เราทำเพื่อป้องกันความเสี่ยงว่า iPod อาจติดมัลแวร์จากไฟล์ที่ไม่รู้ที่มาแน่ชัด"
Schultz ซึ่งเป็นพยานฝ่ายโจทก์ในคดีนี้ให้การต่อศาลเกี่ยวกับ เรื่องนี้ว่า เขาเคยทำงานในทีม iTunes โดยทำหน้าที่ในโครงการที่ชื่อว่า "Candy" ในช่วงปี 2006-2007 และภารกิจของเขาคือปิดกั้นแอพของคู่แข่ง Schultz ทำงานกับ Apple จนถึงปี 2008 ก่อนลาออกจากบริษัท ต่อมาในปี 2012 เขาได้เขียนเอกสารวิชาการว่าด้วยเรื่อง "สงครามลับ" ระหว่าง Apple กับเหล่าแฮคเกอร์ที่พยายามเจาะระบบของ iPod ว่าเป็นที่มาของโครงการ Candy ซึ่งฝั่งโจทก์ก็พยายามขอให้ศาลรับเอกสารนี้ไว้เป็นหล ักฐานประกอบการพิจารณาคดีด้วย แต่คำขอดังกล่าวถูกปฏิเสธ
ในระหว่างการไต่สวนภายในศาล ตัวแทนฝั่ง Apple ได้แย้งสิ่งที่ Schultz กล่าว โดยระบุว่า Apple ได้ปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันคว ามปลอดภัยให้แก่อุปกรณ์และไฟล์ลิขสิทธิ์ทั้งหลายอย่า งต่อเนื่อง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดที่ทำขึ้นเพื่อสกัดคุ่แข่งอ อกจากระบบโดยเฉพาะ พร้อมทั้งระบุว่างานที่ Schultz ทำในตอนนั้นมีเป้าหมายสำคัญเพื่อป้องกันการละเมิดโดย เหล่าแฮคเกอร์ที่อาจเกิดขึ้นต่ออุปกรณ์หรือไฟล์ลิขสิ ทธิ์ทั้งหลาย รวมทั้งเพื่อรักษาประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ ซึ่ง Schultz ก็ไม่ปฏิเสธในคำกล่าวของ Apple นี้
ทิ้งท้ายกันอีกหน่อยว่า Schultz ได้กล่าวให้ความเห็นนอกศาล โดยกล่าวว่าสิ่งที่ Apple ทำนั้นเริ่มมาจากความพยายามรักษาลิขสิทธิ์ของไฟล์เพล งให้ดีที่สุด เพื่อให้พ้นจากเงื้อมมือของเหล่าแฮคเกอร์ที่พยายามจะ เอาไฟล์ดิจิทัลไปเผยแพร่กันแบบไม่ถูกต้อง แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่เกิดจากปณิธานดีๆ ของ Apple ก็แปรเปลี่ยนเป็นเครื่องมือในการผูกขาดตลาดเพลงออนไล น์
ที่มา - Wall Street Journal
Apple, Antitrust, iPod, iTunes, Lawsuits
อ่านต่อ...