กลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่งามหน้าของ Sony Pictures อีกครั้ง หลังจากที่แฮคเกอร์ได้ปล่อยข้อมูลอีเมลซึ่งมีของทีมง านและผู้บริหารออกสู่อินเทอร์เน็ต ซึ่งเนื้อความในอีเมลบางส่วนนั้นกล่าวถึงนักแสดงบางร ายอย่างไม่เหมาะสม ทั้งยังมีการสนทนาโต้ตอบกันในเรื่องมุกตลกเชิงเหยียด ผิวที่พาดพิงถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้วย
หนึ่งในหลายอีเมลอื้อฉาวนี้คืออีเมลที่ Scott Rudin ผู้ผลิตภาพยนตร์ส่งถึง Amy Pascal ประธานบริหารร่วมของ Sony Pictures โดยกล่าวถึง Angelina Jolie ว่า "ยัยเด็กเหลิงด้อยพรสวรรค์" (minimally talented spoiled brat) ซึ่งลือกันว่าเรื่องนี้ทำให้ Jolie ไม่พอใจมากจนถึงกับตัดสินใจยกเลิกการร่วมงานเปิดตัวภ าพยนตร์เรื่อง Unbroken ที่เธอรับหน้าที่ร่วมผลิตและกำกับเอง
เนื้อหาของอีเมลอีกฉบับหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นอ ีเมลที่ถูกส่งโดย Pascal เอง โดยคราวนี้เป็นการล้อเลียนประธานาธิบดี Barack Obama ว่าผู้นำของสหรัฐอเมริกานั้นคงชอบดูภาพยนตร์ที่มีเนื ้อเรื่องเกี่ยวกับทาสในสหรัฐอเมริกา (ทาสในสหรัฐอเมริกาส่วนมากเป็นคนจากประเทศอาณานิคมใน ทวีปแอฟริกา) ซึ่งชัดเจนว่านี่เป็นการกล่าวล้อเลียนเชิงเหยียดผิว
ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีอีเมลของ Pascal ที่กล่าวถึงนักแสดงชาย Leonardo DiCaprio ว่าเป็นคน "น่ารังเกียจ" (actually despicable) โดยถ้อยคำนี้เป็นส่วนหนึ่งของการอีเมลสนทนาเรื่องภาพ ยนตร์ชีวประวัติ Steve Jobs (ที่ล่าสุด Universals ซื้อสิทธิ์ไปทำภาพยนตร์แทน Sony Pictures แล้ว) ซึ่ง Pascal แสดงความไม่พอใจหลัง DiCaprio เกิดเปลี่ยนใจขอถอนตัวจากการรับบทเป็น Jobs
นอกจากนี้ยังมีอีเมลของผู้บริหาร Tristar ที่ส่งถึง Pascal กล่าวถึง Willow และ Jaden Smith ลูกทั้งสองของนักแสดงดัง Will Smith ในเชิงดูถูก
สื่อบันเทิงหลายรายคาดการณ์กันว่า Pascal น่าจะถูก Sony Pictures บีบให้ออกจากบริษัทเร็วๆ นี้ เพราะข้อความโต้ตอบของเธอทางอีเมลเหล่านี้มีส่วนทำลา ยภาพลักษณ์ของบริษัทโดยตรง ซึ่งหากมีการไล่ออกจริงก็อาจเรียกได้ว่า Pascal เป็นเหยื่ออีกรายของมหกรรมแฮคระบบ Sony Pictures
ที่มา - New York Daily News, Page Six
Sony Pictures, Hollywood, Hacking
อ่านต่อ...