ผ่านไปเพียงวันเดียวหลังจากมีภาพหลุด Cortana ที่ดูดีกว่าคลิปหลุดคราวก่อน และ Settings เวอร์ชันถูกยกเครื่องในเรื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ใหม่ ล่าสุด Windows 10 รุ่นทดสอบ 9901 ได้หลุดออกสู่โลกอินเทอร์เน็ตแล้ว
นอกจาก Cortana, Settings และไทเทิลบาร์รูปแบบใหม่ที่มีปุ่มขยายหน้าต่างเต็มหน ้าจอแล้ว (ข่าวเก่า) Windows 10 รุ่นทดสอบ 9901 นี้ยังมากับสิ่งใหม่ อาทิ
- แอพ Xbox โฉมใหม่ ที่เข้าถึงบริการ Xbox LIVE ได้ทั้งหมด ตั้งแต่รายชื่อเพื่อน ฟีดกิจกรรม ประวัติการประสบความสำเร็จในเกมต่างๆ (achievement) และสโตร์ เนื่องจากไมโครซอฟท์ระบุว่าเป็นแอพรุ่นพรีวิว เว็บไซต์ The Verge จึงคาดว่าเป็นไปได้ที่แอพนี้จะผนวก SmartGlass แอพควบคุมคอนโซล Xbox ในอนาคต
- แอพเครื่องคิดเลขเวอร์ชัน Metro ที่มากับส่วนติดต่อผู้ใช้รุ่นปรับปรุง The Verge มองว่าทั้งแอพ Xbox และเครื่องคิดเลขนี้แสดงถึงแนวทางการออกแบบแอพที่มาก ับ Windows 10 รูปแบบใหม่ด้วย
- แอนิเมชัน Task View ใหม่
- ปุ่มเข้าถึง Settings ถูกถอดออกจากแถบ Charms
- Windows Store รุ่นเบต้า ซึ่งรวมเพลง ภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ด้วย เป็นสัญญาณว่าไมโครซอฟท์จะผนวกสโตร์บน Xbox Music และ Xbox Video เข้ากับ Windows Store กลายเป็นร้านค้าเดียวมีครบทุกอย่าง
ดูคลิปเดโมโดยเว็บไซต์ WinBeta ได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย และดูภาพที่คนติดตั้ง Windows รุ่นทดสอบดังกล่าวจับภาพหน้าจอไว้ได้ที่เว็บ The Collection Book ตามที่มาของข่าวครับ
ที่มา: The Collection Book, Neowin, The Verge, WinBeta

Windows 10, Cortana, Leak, Microsoft, Operating System, Xbox
อ่านต่อ...