ภายหลังการแฮคระบบคอมพิวเตอร์ของ Sony Pictures จนสามารถล้วงเอาข้อมูลสำคัญไปได้มหาศาล แฮคเกอร์ที่ใช้นามแฝง GOP ก็ได้ทยอยปล่อยข้อมูลที่โดนแฮคออกมาเผยแพร่ทางอินเทอ ร์เน็ตหลายระลอก สร้างความเสียหายแก่ Sony Pictures เป็นอย่างมาก ทว่าที่ผ่านมาอาจเป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม หลังแฮคเกอร์ตัวการเผยว่ากำลังเตรียม "ของขวัญคริสต์มาส" เป็นข้อมูลอีกชุดใหญ่ ที่พร้อมจะส่งออกมาซ้ำ Sony Pictures ให้หนักยิ่งกว่านี้
ก่อนหน้านี้แฮคเกอร์เคยส่งสาส์นแสดงเจตจำนงให้ Sony Pictures ระงับการเปิดฉายภาพยนตร์ The Interview ที่มีเนื้อหาว่าด้วยการลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมคำขู่หาก Sony Pictures ไม่ทำตามคำขอ มีใจความว่า
ยิ่งปล่อยเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่, SPE ก็จะถูกผลักเข้าสู่สถานการณ์ที่เลวร้ายยิ่งกว่านี้ และเราจะทำให้ Sony ล้มละลายในท้ายที่สุด
ทว่าดูเหมือน Sony Pictures จะไม่สนคำเรียกร้องนั้นและเดินหน้าเตรียมเปิดฉายภาพย นตร์ The Interview ตามกำหนดการเดิมในวันที่ 25 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ฝ่ายแฮคเกอร์เตรียมปล่อยข้อมูลอี กชุดใหญ่ในวันนั้นเช่นกัน
แฮคเกอร์ยังประกาศอีกด้วยว่า พนักงานคนใดของ Sony Pictures ที่ไม่อยากโดนลูกหลงถูกลากไส้ออกมาด้วยในมหกรรม "ของขวัญคริสต์มาส" ก็สามารถแจ้งความจำนงโดยบอกชื่อและตำแหน่งของตนเองผ่ านทางอีเมลถึงแฮคเกอร์ได้ (แหล่งข่าวไม่ระบุรายละเอียดของช่องทางการติดต่อที่ว ่านี้)
อย่างไรก็ตามแม้ว่าการกระทำของ Sony Pictures นั้นจะแสดงออกถึงการยืนหยัดเผชิญหน้ากับแฮคเกอร์อย่า งไม่ครั่นคร้าม แต่แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐท ี่กำลังทำงานสืบสวนร่วมกับ Sony Pictures อยู่ในขณะนี้กลับให้ข้อมูลว่าสตูดิโอดังกำลังขวัญเสี ยและวิตกเกี่ยวกับการโจมตีซ้ำของแฮคเกอร์เป็นอย่างมา ก
ที่มา - The Verge, Re/code
Hacking, Sony Pictures
อ่านต่อ...