เมื่อวานนี้ซัมซุงจัดงานให้บล็อกเกอร์ได้ลองมาจับสมา ร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในเร็ววันอย่าง Galaxy A5 สมาร์ทโฟนที่เดินตามรอยความพรีเมียมของ Galaxy Alpha ที่เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อไม่กี่เดือนก่อน
เริ่มกันด้วยสเปคของ Galaxy A5 ก็ยังตามแนวของทางของ Galaxy Alpha เช่นกัน โดยให้มาไม่แรงจัดระดับรุ่นท็อป แต่ก็พอใช้งานได้ไม่มีปัญหา ดังนี้

  • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5" ความละเอียด 1280x720 พิกเซล
  • ใช้ชิป Snapdragon 410 (MSM8916) ควอดคอร์ Cortex-A53 ความถี่ 1.2GHz (รองรับ 64 บิต)
  • รันแอนดรอยด์ 4.4.4
  • หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 2GB
  • กล้องหลัง 13 เมกะพิกเซล, กล้องหน้า 5 เมกะพิกเซล
  • รองรับ LTE
  • ตัวเครื่องบาง 6.7 มม., แบตเตอรี่จุ 2300 mAh
    ไปดูเครื่องจริงกันดีกว่าครับ

ตัวเครื่องของ Galaxy A5 จะเป็นลูกผสมระหว่าง Galaxy Alpha กับ Galaxy Note 4 (ค่อนไปทางรุ่นนี้มากกว่า) ซัมซุงเคลมว่ารุ่นนี้เป็นเครื่องที่ใช้อลูมิเนียมแบบ unibody แบบไม่ต้องมีเส้นพลาสติกสำหรับช่วยรับสัญญาณ แต่พอลองจับเครื่องจริงแล้วพบว่ากรอบดูเป็นโลหะมากกว ่าฝาหลังที่เหมือนฉีดพลาสติกลงไปทับอีกที
ด้านหน้าของ Galaxy A5 มาในทรงมาตรฐานของซัมซุง พิมพ์ลายไว้ที่พื้นหลังของกรอบด้านหน้า ซึ่งจะชัดมากเวลาที่ไฟ LED ใต้ปุ่มเมนูสว่างขึ้นมา หน้าจอนั้นสีสันสดใสตามแบบฉบับ Super AMOLED

ด้านบนของตัวเครื่องวางเซนเซอร์ และลำโพงสนทนาไว้ตามปกติ กล้องหน้าความละเอียด 5 เมกะพิกเซล ใช้เลนส์มุมกว้างสำหรับถ่ายเซลฟี่ตามกระแสนิยม

ด้านล่างเป็นปุ่มเมนูหลักสามปุ่ม (recent apps, home, back) ซึ่งสองปุ่มด้านข้างยามไม่ใช้จะเนียนไปกับตัวเครื่อง เลย แต่ปุ่ม home จะนูนขึ้นมาเล็กน้อย เห็นเงาๆ แบบนั้นไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือนะครับ

ตามสเปค Galaxy A5 บาง 6.7 มม. ถือว่าบางมาก แต่พอจับจริงกลับไม่รู้สึกบางจนกลัวหัก ตรงนี้อาจเป็นเพราะมือถือรุ่นใหม่ๆ ก็ทำความบางมาอยู่ที่ระดับนี้กันหลายรุ่นแล้วก็เป็นไ ด้ และขัดขอบให้เงาเพื่อความพรีเมียมอีกระดับ (เหมือน Note 4)
ด้านขวาของตัวเครื่องปุ่มเปิดเครื่อง กับถาดใส่ micro SD และ nano-SIM ส่วนด้านซ้ายมีเพียงปุ่มปรับเสียงอย่างเดียว


ขอบด้านบนของตัวเครื่องเป็นไมโครโฟนอะไรซักอย่าง (น่าจะเอาไว้ถ่ายวิดีโอแบบสเตอริโอ) ส่วนด้านล่างเป็นที่วางพอร์ตมาตรฐานของตัวเครื่องครั บ มีไมโครโฟนสนทนาด้วย


พลิกมาด้านหลังจะเห็นเป็นฝาหลังโล่งๆ วางลำโพงไว้ค่อนข้างสูง ตัวกล้อง 13 เมกะพิกเซลนูนขึ้นมาจากฝาหลังพอสมควร ผิวสัมผัสจะไม่ค่อยแข็งและเย็นเหมือนกับอะลูมิเนียม ต่างกับกรอบเครื่องพอสมควร


เท่าที่ลองเล่นเป็นเวลาสั้นๆ พบว่าการใช้งานทั่้วไปลื่นไหลไม่มีปัญหา แม้ว่าเบนช์มาร์กจะน้อยไปหน่อย (แพ้ Zenfone 5) กล้องหน้าหลัง ยังไม่น่าประทับใจเท่าที่สเปคระบุมา แต่เป็นการถ่ายที่แสงน้อยจึงต้องรอดูเวลาลงสนามจริงอ ีกทีครับ
ซัมซุงบอกว่า Galaxy A5 จะเริ่มขายเดือนมกราคมนี้ ยังไม่เคาะราคา แต่คาดว่าจะอยู่ที่หมื่นกลางๆ ขายสองสีขาว-ดำครับ และมีแผนจะนำรุ่นจอใหญ่กว่าอย่าง Galaxy A7 มาขายในภายหลังครับ แต่ไม่มี Galaxy A3 นะ

Galaxy Alpha, Mobile, Samsung
อ่านต่อ...